Tình cảm đặc biệt của Bác Hồ dành cho Quân đội Nhân dân Việt Nam

Đối với bộ đội, Bác đứng ở ngôi cao mà không xa, giữ trọng trách lớn nhưng luôn dành tình cảm thân thương, ấm áp cho mọi cán bộ, chiến sĩ, từ tổng tư lệnh quân đội đến người lính binh nhì, binh nhất.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập, giáo dục và rèn luyện Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Muôn vàn tình thân yêu của Bác Hồ dành cho quân đội còn thể hiện sâu sắc ở những lời huấn thị, giáo dục của Người đối với các lực lượng, các quân chủng, binh chủng. Đó vẫn luôn là hành trang quý giá trên chặng đường phát triển của quân đội Việt Nam.

Ngày 26/5/1946, dự lễ khai giảng Khóa 1, Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn, nay là Trường Sĩ quan Lục quân 1, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao tặng Nhà trường lá cờ thêu 6 chữ vàng "Trung với nước, hiếu với dân".

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến công tác tư tưởng của bộ đội, dành nhiều thời gian đến thăm, động viên các cán bộ, chiến sĩ quân đội huấn luyện, chiến đấu. Tại chiến dịch Biên giới năm 1950, dù đã hơn 60 tuổi nhưng Bác vẫn băng rừng, vượt núi, đích thân ra trận địa để chỉ đạo và động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ.

Bác huấn thị cho những người làm công tác hậu cần quân đội: "Phải làm thế nào một bát gạo, một đồng tiền, một viên đạn, một viên thuốc, một tấc vải, phải đi thẳng đến chiến sĩ". Đối với các cấp chỉ huy trong quân đội, Bác yêu cầu: "Bộ đội chưa ăn cơm, cán bộ không được kêu mình đói. Bộ đội chưa đủ áo mặc, cán bộ không được kêu mình rét. Bộ đội chưa đủ chỗ ở, cán bộ không được kêu mình mệt".

Bác vẫn luôn dặn dò: "Trước khi vào quân đội, họ là những thanh niên khỏe mạnh, vui vẻ nhưng vì trải qua ăn gió nằm sương, hứng chịu những trận mưa bom bão đạn nên nhiều bộ đội, người thì hi sinh tính mạng, người thì tay què, chân cụt và mang nỗi đau thương tật suốt đời. Cho nên, bổn phận của chúng ta là phải trân trọng, yêu thương, nâng đỡ những người con trung hiếu đó".

"Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng". Tinh thần bất khuất, kiên trung, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân đã được lớp lớp cán bộ, chiến sĩ kế thừa, phát huy, làm cho bản chất và truyền thống cách mạng của Quân đội ta càng thêm sâu sắc, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ ngày càng tỏa sáng.

Danh hiệu cao quý "Bộ đội Cụ Hồ" đã gắn liền với quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam. Và nay, những phẩm chất cao đẹp của những người lính Bộ đội Cụ Hồ luôn được giữ vững và phát huy nơi tuyến đầu cả nước trong phòng, chống dịch COVID-19. Hình ảnh bộ đội vì nhân dân quên mình chính là tình dân tộc, nghĩa đồng bào.

Sưu tầm