20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã làm thay đổi nhận thức của người dân Ba Tri về Sức trẻ

Đã từ lâu, vai trò xung kích của thanh niên đã được khẳng định, trong thời chiến, những chàng trai, cô gái với lòng yêu nước và sức trẻ đã “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước – mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, hàng ngàn lượt bạn trẻ đang là sinh viên đã lên đường đến những vùng sâu, vùng xa nơi mà bà con mình còn nhiều lam lũ, vất vả, nơi trẻ thơ quen với ruộng đồng mà xa lạ với con số, cái chữ. Tinh thần xung kích vì Tổ quốc, vì cộng đồng, qua 20 năm chiến dịch tại Ba Tri theo thời gian không những không bị mai một mà ngày càng lan rộng và mạnh mẽ hơn, đã mang lại những thành tích đáng ghi nhận làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của người dân về sức trẻ.

Hàng năm, phong trào Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được thực hiện cao điểm vào Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè (Trước đây là Chiến dịch Mùa hè xanh), đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia với nhiều đội hình chuyên, đội hình tình nguyện tại chỗ hướng về những địa phương còn nhiều khó khăn trên địa bàn huyện. Với những ý chí, nghị lực quyết tâm của tuổi trẻ đã tổ chức được nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa như: tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 41.642 lượt người thuộc gia đình chính sách, người già, người nghèo, trẻ em, với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng; làm mới 48,6 km đường giao thông và 67 cầu bê tông nông thôn, thắp sáng 58,4 km đường, với kinh phí hơn 17 tỷ đồng; xây tặng 198 nhà tình nghĩa, nhà tình thương, với số tiền 4,2 tỷ đồng; trồng 82.140 cây xanh; hiến 2.687 đơn vị máu, ... Nhiều hoạt động tình nguyện cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân ở các địa phương, qua đó để thấy được nỗi nhọc nhằn, khó khăn của những người dân, để cùng chia sẻ với họ bằng những việc làm cụ thể, nhiều ý nghĩa, để lại ấn tượng sâu đậm với mọi người, mọi nhà nhất là người dân ở những địa phương còn nhiều khó khăn.  

Đến nay, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè huyện Ba Tri đã bước sang tuổi 20, chiến dịch đã mang lại rất nhiều thành quả đáng ghi nhận. Hệ thống điện, đường, trường, trạm, … đã được đầu tư xây dựng và nâng cấp, đời sống kinh tế của người dân được cải thiện là những giá trị vật chất dễ dàng nhìn thấy được. Bên cạnh đó, những buổi tuyên truyền về đời sống văn hóa, nông thôn mới, đô thị văn minh, về sức khỏe sinh sản, phòng chống dịch bệnh, các lớp ôn tập hè cho thiếu nhi, các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, … của các chiến sĩ tình nguyện cũng đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong lối sống của người dân. Thành quả quan trọng và khó khăn nhất, qua 20 mùa chiến dịch, mà các chiến sĩ đạt được đó là: Mùa hè xanh đã làm thay đổi nhận thức của người dân nông thôn về sức trẻ - một sự thay đổi tích cực không chỉ từ phía người dân mà còn từ phía các cấp chính quyền địa phương.

 Người dân trong cộng đồng đã có những đánh giá cao hơn về vai trò của thanh niên, của sức trẻ. Các cấp chính quyền địa phương đã nhìn nhận và khẳng định vai trò quan trọng của sức trẻ trong công cuộc xây dựng xã Văn hóa, xây dựng Nông thôn mới. Những thay đổi đã thể hiện một cách rõ ràng và cụ thể hơn bao giờ hết qua từng mùa chiến dịch. Mỗi Mùa hè xanh tình nguyện, những chiến sĩ đến từ các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, các đội hình khác nhau đã đem đến những giá trị tốt đẹp cho quê hương Ba Tri. Có thể đó là những sản phẩm vật chất có thể thấy bằng mắt thường như: bê tông hóa đường nông thôn, thắp sáng đường, vẽ panô áp phích tuyên truyền cổ động, xây Nhà tình nghĩa, Nhà tình thương, tủ sách thiếu nhi, học bổng dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, sân chơi cho thiếu nhi, … nhưng cũng có những giá trị về mặt tinh thần khó có thể nhìn thấy được như tuyên truyền xây dựng thiết chế văn hóa, tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới, tập huấn về công tác tổ chức tập hợp thanh niên, chương trình văn nghệ gây quỹ, ….

Tiếp nối thành quả từ những “Mùa hè xanh” tình nguyện trước đó, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019, đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện hè của tỉnh Bến Tre nói chung và huyện Ba Tri nói riêng, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã tập trung vào một số nội dung chính: hướng các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, sáng tạo, bứt phá trên các mặt trận; phát huy vai trò của thanh niên tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Với bầu nhiệt huyết và tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tin rằng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè ở giai đoạn tiếp theo, tuổi trẻ Ba Tri sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả cao hơn, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân huyện nhà thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển về kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Ba Tri ngày càng giàu đẹp, văn minh, khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong lòng người dân./.

 

Huyện đoàn Ba Tri