Ba Tri: Hội nghị phản biện xã hội đối với Đề án phát triển du lịch homestay, sinh thái Cù lao Đất, xã An Hiệp

Sáng ngày 26/11/2021, Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Ban Thường vụ Hội Cựu Chiến binh huyện tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Đề án phát triển du lịch homestay, sinh thái Cù lao Đất (ấp An Bình, xã An Hiệp) giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Tham dự hội nghị có đồng chí Đặng Văn Phúc - Phó Bí thư Huyện đoàn -  Chủ tịch Hội đồng phản biện xã hội, đồng chí Nguyễn Thành Một - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện - Phó Chủ tịch Hội đồng phản biện xã hội, các đồng chí là thành viên Hội đồng phản biện xã hội; đồng chí Trương Trung Tính - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã An Hiệp đại diện cơ quan thực hiện đề án.

Cù lao Đất có diện tích tự nhiên 218ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 84ha, 71,53ha nuôi trồng thủy sản. Ấp An Bình có 242 hộ và 1.051 nhân khẩu. Đời sống người dân chủ yếu là kinh tế nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và trồng vườn (chủ yếu là cây dừa). Nơi đây, cảnh quan sinh thái đặc trưng của vùng sông nước cù lao, môi trường trong lành, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, với nhiều bãi bồi ven sông còn hoang sơ, kết hợp với văn hóa, lịch sử của cộng đồng. Các lễ hội dân gian truyền thống mang bản sắc văn hóa độc đáo như lễ hội Kỳ Yên tại các miễu. Đặc biệt, ấp An Bình được lịch sử ghi nhận là nơi trú ngụ của chúa Nguyễn Ánh trong quá trình trốn chạy bởi sự truy đuổi của quân Tây Sơn cũng như sự tích về cây thủy liễu (tên gọi khác là cây bần), phong tục tập quán, nếp sống dân dã của người dân nơi đây, … Với những điều kiện này sẽ thuận lợi để Cù lao Đất phát triển loại hình du lịch homestay, sinh thái sông nước kết hợp tìm hiểu di tích lịch sử, văn hóa.

Tại hội nghị, sau khi nghe đại diện Ủy ban Nhân dân xã An Hiệp báo cáo khái quát nội dung của đề án và một số vấn đề có liên quan, các thành viên hội đồng phản biện xã hội có ý kiến đóng góp phản biện, với tinh thần xây dựng, trách nhiệm cao, đã có nhiều ý kiến phát biểu đóng góp đối với đề án. Hầu hết đại biểu nhất trí cao về sự cần thiết của đề án để thúc đẩy sự phát triển du lịch của địa phương trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi phản biện

Với tinh thần dân chủ, các ý kiến phản biện đều có sự lập luận, phân tích khoa học, chặt chẽ, thể hiện sự quan tâm, đóng góp ý tưởng của các thành viên hội đồng phản biện, tập trung vào một số nội dung như: phát triển du lịch homestay, sinh thái cần quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan gần gũi với thiên nhiên; xây dựng sản phẩm đặc thù của Cù lao An Bình (bảo tồn các hệ sinh thái hiện có và phát huy Lễ hội Kỳ Yên, các loại hình văn hóa nghệ thuật, phát triển ẩm thực phong phú đa dạng, tạo dựng làng quê xưa) làm bật nét đặc trưng riêng để thu hút du khách. Cần phải đảm bảo gắn công tác quy hoạch với phát triển hạ tầng du lịch một cách đồng bộ, thông suốt; cần phải giám sát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng trong quá trình triển khai thực hiện đề án; không nên xây dựng đề án theo nhiệm kỳ, mà phải xây dựng mang tính dài hơi, mỗi giai đoạn sẽ có bổ sung chương trình triển khai đề án. Cần quan tâm hơn đến công tác quảng bá du lịch, liên kết các địa phương, đơn vị du lịch để phát triển tiềm năng du lịch; hình thành các kênh quảng bá du lịch gắn với quảng bá nông sản của địa phương, các sản phẩm OCOP tạo nên tính tò mò, khám phá để du khách tìm đến.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã An Hiệp đã tiếp thu và giải trình các ý kiến của đại biểu, làm rõ những vấn đề liên quan đến nội dung được phản biện. Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội đồng phản biện Đặng Văn Phúc đã ghi nhận, đánh giá cao ý kiến tham gia phản biện của các đại biểu tham dự hội nghị; đề nghị Ủy ban Nhân dân xã An Hiệp nghiên cứu và bổ sung những nội dung mà hội đồng phản biện góp ý để chỉnh sửa, hoàn chỉnh đề án triển khai thực hiện đạt hiệu quả bền vững./.

Huyện đoàn Ba Tri