BẾN TRE TỔ CHỨC CUỘC THI TRANH BIỆN “THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI BẾN TRE” NĂM 2023

Chiều ngày 30/8/2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Trung tâm Môi trường và Phát triển Nguồn lực Cộng đồng (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức Cuộc thi Tranh biện “Thích ứng với biến đổi khí hậu tại Bến Tre” năm 2023.

Tham dự Chương trình có đồng chí Phan Thanh Trẻ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh; đồng chí Phan Thanh Hiền - Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh; bà Lê Thị Vân Huệ - Phó Giám đốc Trung tâm Môi trường và Phát triển Nguồn lực Cộng đồng; đoàn công tác Trung tâm Môi trường và Phát triển Nguồn lực Cộng đồng, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Thường trực Thành đoàn Bến Tre, cùng quý thầy cô Ban Giám hiệu, phụ trách của các trường THPT trên địa bàn TP. Bến Tre và 200 bạn đoàn viên thanh niên đến cổ vũ và tham dự Cuộc thi.


Quang cảnh cuộc thi

Phát biểu khai mạc Cuộc thi, đồng chí Phan Thanh Trẻ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh nồng nhiệt chào đón và gửi lời cảm ơn đến Trung tâm Môi trường và Phát triển Nguồn lực Cộng đồng đã tin tưởng và đồng hành cùng Bến Tre tổ chức nhiều hoạt động trong thời gian qua, cũng như sự tham gia nhiệt tình của quý thầy cô và các bạn học sinh trên địa bàn TP. Bến Tre. Đồng chí cho biết, trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, coi trọng. Đặc biệt UBND tỉnh đã ban hành Đề án “Bến Tre Xanh” giai đoạn 2020-2025 với mục tiêu chung của đề án hướng đến “Xanh - thân thiện - năng động - nghĩa tình”, xây dựng Bến Tre trở thành là địa phương “đáng sống”. Tham gia thực hiện Đề án, Đoàn - Hội - Đội các cấp trong toàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao ý thức của cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên và quần chúng Nhân dân tham gia công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng chí nhấn mạnh, thông qua Cuộc thi lần này sẽ góp phần mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên trong khối trường học về chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường. Thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe con người. Đa dạng các hình thức tuyên truyền về tác hại và nguy cơ của rác thải nhựa, sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon đối với môi trường và sức khoẻ con người, bên cạnh đó là tiền đề để các trường có cơ hội tổ chức các cuộc thi tranh biện về bảo vệ môi trường cho học sinh một cách bài bản, khoa học.


Đồng chí Phan Thanh Trẻ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu khai mạc cuộc thi

Cuộc thi diễn ra với các vòng tranh biện hết sức sôi nổi và kịch tính của 4 đội thi đến từ 4 Trường THPT trên địa bàn TP. Bến Tre với các nội dung xoay quanh chủ đề thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, xây dựng Bến Tre xanh,…. Là cầu nối, sân chơi lành mạnh, hấp dẫn cho các bạn đoàn viên, thanh niên có cơ hội được giao lưu, học tập kinh nghiệm, góp phần nâng cao nhận thức, tiếng nói, sự tham gia của lực lượng thanh thiếu nhi đối với những vấn đề mang tính thời sự hiện nay, nhất là vấn đề về bảo vệ môi trường, đồng thời nâng cao kỹ năng ứng phó với các tác động tiêu cực ngày càng gia tăng của thiên tai và biến đổi khí hậu thông qua việc lan tỏa thông điệp chủ động thích ứng và phòng ngừa.


Các thí sinh tham gia phần tranh biện tại cuộc thi

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho đội thi Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, 01 giải Nhì cho đội thi Trường THPT Chuyên Bến Tre và 02 giải Ba cho đội thi Trường THPT Lạc Long Quân và Trường THPT Võ Trường Toản.


Ban Tổ chức trao giải nhất cho đội thi trường THPT Nguyễn Đình Chiểu​​


Ban Tổ chức trao giải nhì cho đội trường THPT Chuyên Bến Tre


Ban Tổ chức trao giải ba cho đội trường THPT Vỏ Trường Toản và trường THPT Lạc Long Quân

 

Ban Thanh thiếu nhi, Trường học Tỉnh đoàn