Bình Đại sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội thanh niên với truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre năm 2020

Sáng ngày 09/7/2020, tại Hội trường văn hóa xã Thới Lai, Huyện đoàn, Hội LHTN Việt Nam huyện Bình Đại đã tổ chức Ngày hội thanh niên với truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre năm 2020, kỷ niệm 198 năm ngày sinh của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (01/7/1822 – 01/7/2020). Tham dự ngày hội có hơn 100 cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn toàn huyện tham dự và hưởng ứng.

Tại ngày hội các bạn đã được ôn lại truyền thống hào hùng, vẽ vang của Đảng, nhà nước, nhân dân ta mà điển hình là hình mẫu lý tưởng, cuộc đời thân thế của nhà thơ, nhà giáo, Người thầy thuốc yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. 

Đoàn viên, thanh niên sôi nổi tham gia các hoạt động tại Ngày hội

Nguyễn Đình Chiểu, Ông sinh năm 1822 mất năm 1888, tên tự của ông  là Mạnh Trạch, hiệu là Trọng Phủ. Ông sinh ra tại quê mẹ thuộc làng Tân Thới, phủ Tân Bình, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định. Quê cha của ông là ở Thừa Thiên Huế. Vào năm 1843, ông thi và đỗ Tú Tài ở Gia Định, đến năm 1846, ông ra Huế để học tiếp.  Ba năm dài ông cố gắng học tập thật chăm chỉ nhưng khi chuẩn bị vào phòng thi thì mẹ ông mất, ông vội vàng quay về Nam để chịu tang mẹ. Dọc trên đường, ông bị đau mắt và rồi bị mù. Dù cuộc đời không được may mắn và thuận lợi, ông gặp phải nhiều biến cố trong cuộc đời, mẹ mất, mắt bị mù, người yêu bội ước, không hoàn thành công danh,... Nhưng ông quyết không khuất phục trước số phận, ông vực dậy, mở trường dạy học, bốc thuốc chữa bệnh và sáng tác thơ. Các bài thơ của Nguyễn Đình Chiểu luôn hướng đến lẻ sống lương thiện, đúng đạo lý làm người, Ông cũng dùng ngòi bút của mình để khích lệ, khơi dậy tinh thần chiến đấu của nhân dân trước bọ thực dân Pháp ngông cuồng. Tiếng thơ của ông vang danh khắp tỉnh thành Tây Nam Bộ lúc bấy giờ.

Ban Tổ chức trao giải cho các đơn vị đạt kết quả cao tại Ngày hội

Tại hoạt động sáng ngày hôm nay, cán bộ, đoàn viên, thanh niên huyện nhà đã được tham gia chơi trò chơi dân gian, hội thi tìm hiểu thân thế, cuộc đời, sự nghiệp Nguyễn Đình Chiểu, các giá trị cơ bản của giá trị thanh niên đồng khởi mới,.. kết quả, giải nhất hội thi thuộc về đơn vị xã Phú Long, giải nhì đơn vị xã Thới Lai và giải ba đơn vị xã Châu Hưng.

Kết thúc Ngày hội có thể thấy được sự vui tươi, phấn khởi của tuổi trẻ huyện nhà trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương Bình Đại ngày càng giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình./.

Nhật Tân - Huyện đoàn Bình Đại