CHIẾN DỊCH TNTN HÈ Ở BA TRI GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI VÀ ĐÔ THỊ VĂN MINH

Chiến dịch thanh niên tình nguyện (TNTN) hè 2023 ở huyện Ba Tri được khởi động từ tháng 6/2023 đến nay đã kết thúc, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.

Chiến dịch năm nay có sự tham gia 1.896 chiến sĩ của các trường Đại học, Cao đẳng, các đội hình, đoàn viên, thanh niên, học sinh ở địa phương. Với chủ đề “Tuổi trẻ Ba Tri tiên phong chuyển đổi số, xung kích, sáng tạo tham gia xây dựng Ba Tri xanh, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” trên các trang mạng xã hội, các trang fanpage của Đoàn, Hội cơ sở đến đông đảo đoàn viên, thanh niên; qua đó đã nhận được sự hưởng ứng của đoàn viên, thanh niên và người dân, tích cực tham gia các công trình, phần việc mà kế hoạch đề ra.

Điểm nhấn của Chiến dịch TNTN hè 2023 là chuỗi hoạt động tuổi trẻ tham gia chuyển đổi số. Thực hiện mô hình “Tuyến phố không dùng tiền mặt” tại xã An Ngãi Trung, tuyên truyền và đã hỗ trợ trang bị 23 mã QR code thanh toán cho các hộ tiểu thương. Tiếp tục duy trì mô hình “Chợ 4.0” tại chợ Ba Tri và triển khai Chợ thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Cái Bông, xã An Ngãi Trung và Chợ Mỹ Chánh: Đoàn viên, thanh niên ra quân định kỳ tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt các app thanh toán không dùng tiền mặt. Thực hiện mô hình “Căn tin trường học 4.0” tại trường trung học phổ thông Sương Nguyệt Anh. Ở giai đoạn đầu, Đoàn trường trang bị các mã quét QR thanh toán tại căn tin với nhiều hình ảnh sinh động, bước đầu tuyên truyền trong đoàn viên, thanh niên của đoàn trường trên hệ thống fanpage của đơn vị để thực hiện sau khi học sinh nhập học sẽ triển khai. Thực hiện công trình thanh niên “Số hóa các khu di tích lịch sử văn hóa” tại xã Tân Xuân, Phú Lễ và số hóa công trình thanh niên “Biết tên đường – Yêu lịch sử” tại Thị trấn Ba Tri.

Bên cạnh đó, các lực lượng còn tích cực tham gia xây dựng Ba Tri xanh. Đoàn cấp huyện và 100% cấp xã tiếp tục xây dựng và duy trì mô hình “Cơ quan xanh - sạch - năng động” theo kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện đoàn. Đoàn cấp cơ sở đã ra quân trồng 2.900 cây xanh trên các tuyến đường giao thông nông thôn.

Đoàn cấp huyện đã triển khai thực hiện 1 mô hình “Vườn ươm thanh niên” tại xã Tân Thủy; 100% Đoàn các xã, thị trấn duy trì thực hiện mô hình “Tuyến đường cây xanh”. Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” tại bãi biển Cồn Hố, Thị trấn Tiệm Tôm với 120 lực lượng tham gia.

Điểm nổi bậc nửa là các lực lượng có nhiều hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới. Vận động xây dựng 1,3 km, sửa chữa 1,8 km đường, xây dựng 4 cây cầu, thắp sáng 0.8 km đường giao thông nông thôn, xây tặng 6 căn nhà tình thương cho hộ nghèo với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng.

Hoạt động khởi nghiệp, việc làm cho thanh niên cũng được các lực lượng tập trung thực hiện. Tổ chức 1 hoạt động tập huấn kiến thức khởi nghiệp sáng tạo cho 47 đoàn viên, thanh niên. Toàn huyện đã đăng tải 121/200 ý tưởng, sáng kiến của thanh thiếu nhi trên các lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng Ba Tri xanh, chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất,… trên Cổng thông tin điện tử của Trung ương Đoàn. Toàn huyện vận động 54/30 thanh niên đăng ký tham gia lao động có thời hạn tại nước ngoài. Tư vấn hướng nghiệp cho 6124/5000 lượt đoàn viên, thanh niên; giới thiệu việc làm cho 314/400 thanh niên. Đoàn cấp huyện rà soát hỗ trợ các thủ tục để đăng ký chuẩn OCOP đối với 1 dự án khởi nghiệp nuôi heo rừng lai tại xã Mỹ Thạnh.

Trong chiến dịch TNTN hè 2023, các chiến sĩ áo xanh còn ghi dấu ấn trong Nhân dân với các hoạt động mang màu sắc tuổi trẻ như chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, chăm sóc thiếu nhi,... Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, Ban Chỉ đạo chiến dịch các cấp tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà và thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa  với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng. Tổ chức 12 sân chơi cho thiếu nhi, trao tặng 49 suất học bổng, nhiều học phẩm cho các em có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí trên 37 triệu đồng. Kết quả này là sự nỗ lực cố gắng cũng như tinh thần thiện nguyện sôi nổi của các chiến sĩ tình nguyện áo xanh.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2023 ở huyện Ba Tri đã khép lại nhưng có nhiều điều còn đọng lại, đó là tạo cơ hội để tuổi trẻ trong huyện được trải nghiệm, rèn luyện, phát huy tài năng, sức trẻ, xung kích, sáng tạo vào sự nghiệp xây dựng và phát triển địa phương giàu đẹp, văn minh.

Trần Xiện - CTV Huyện đoàn Ba Tri