Hiệu quả từ phong trào gây quỹ tại các Liên đội trên địa bàn huyện Chợ Lách

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Chợ Lách trong những năm qua có những bước chuyển vượt bật. Nhiều phong trào lớn của Đội được đội viên, học sinh huyện nhà ra sức thi đua thực hiện. Xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hoạt động Đội hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đội viên và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên toàn huyện. Trong đó có mô hình gây quỹ hoạt động tại các Liên đội.

Kinh phí hoạt động được xem là một trong số những điều kiện giúp các hoạt động của Đội đảm bảo quy mô, chất lượng và mang lại kết quả cao. Đa số các đơn vị phụ thuộc vào kinh phí của trường do Ban giám hiệu của trường phân bổ cho hoạt động Đội. Tuy nhiên, điều kiện kinh phí mỗi đơn vị mỗi khác, nguồn kế hoạch nhỏ tại các Liên đội hàng năm cũng không nhiều, kinh phí xã hội hóa không phải lúc nào cũng thuận lợi,… Khó khăn về kinh phí cho các hoạt động của Đội trở thành bài toán chung cho những người làm công tác Đôi, mà trực tiếp là giáo viên TPT Đội tại các Liên đội.

Với mục đích từng bước tháo gỡ những khó khăn đó, giảm tải áp lực phụ thuộc về kinh phí hoạt động tại các đơn vị, bên cạnh công tác phối hợp tạo điều kiện về cơ chế, kinh phí hoạt động Đội tại các trường với ngành giáo dục, bắt đầu từ năm học 2017 – 2018, Hội đồng Đội huyện phát động các Liên đội trên địa bàn huyện thực hiện mô hình “Gây quỹ hoạt động Liên đội”.

Theo đó, tất cả các Liên đội trên địa bàn huyện sẽ thực hiện Gây quỹ bằng các hoạt động, phần việc có thu nhập do các em đội viên, học sinh tự thực hiện trong khả năng của mình. Khuyến khích các hình thức giúp các em trải nghiệm, rèn luyện, mang tính truyền thông, giáo dục tinh thần khởi nghiệp cho đội viên, học sinh.

Hưởng ứng phát động phong trào của Hội đồng Đội huyện, các Liên đội trên địa bàn huyện bắt tay triển khai thực hiện. Kết quả, sau 1 học kì phát động, tất cả các đơn vị đã có ít nhất 1 công trình gây quỹ hoạt động Đội, sau 1 năm học, nguồn quỹ hoạt động từ các mô hình dao động thường xuyên từ 500.000 trở lên. Xuất hiện nhiều đơn vị có cách làm hay, hiệu quả tiêu biểu.

Liên đội TH Sơn Định thu hoạch bán mắc ghép mít siêu sớm

Đó là Liên đội Tiểu học Sơn Định với mô hình trồng mít siêu sớm bán mắc ghép để sản xuất cây đầu dòng. Tận dụng khoảng đất trống trong khuôn viên trường, Liên đội thực hiện trồng mít siêu sớm. Đội viên Liên đội được hướng dẫn cách chăm sóc cây, định kì hàng tuần phân công các Chi đội ra quân dọn cỏ, bón phân, tưới nước cho vườn mít. Sản phẩm thu về là những mắc ghép từ thân mít bán cho những người có nhu cầu mắc ghép mít để sản xuất cây đầu dòng. Sau 3 năm triển khai và duy trì, mô hình đã mang về thu nhập cho Liên đội là 32.560.000 đồng. Với nguồn quỹ này, các hoạt động của Liên đội được đầu tư đảm bảo quy mô, chất lượng, đồng thời, Liên đội cũng đã sử dụng nguồn quỹ này hỗ trợ được trên 50 em đội viên, học sinh có hoàn cảnh của Liên đội qua các năm.

Một cách làm khác tiêu biểu trong gây quỹ hoạt động Đội xuất hiện tại Liên đội TH Hưng Khánh Trung C. Nắm bắt nhu cầu và thế mạnh của kiểng lá, giáo viên TPT Đội đã hướng dẫn đội viên, học sinh thực hiện mô hình gây quỹ bằng hình thức trồng cây trúc bách hợp bán đọt phục vụ cho nhu cầu trang trí hoa tươi trên thị trường. Điểm sáng tạo của mô hình tại Hưng Khánh Trung C là Liên đội đã kết hợp trồng cây trúc bách hợp vừa là nguồn thu nhập của Liên đội vừa tận dụng vẻ đẹp xanh mát của cây trang trí cho khuôn viên sân trường, tạo cảnh quan xanh, đẹp tại sân trường. Đây cũng là công trình măng non của Liên đội. Hàng tuần, đội viên Liên đội thực hiện chăm sóc công trình măng non, đồng thời cũng là chăm sóc, duy trì mô hình gây quỹ hoạt động Đội tại đơn vị, góp phần giảm tải áp lực về kinh phí hoạt động Đội tại Liên đội. Nguồn quỹ hoạt động của Liên đội thu nhập từ nguồn cây trúc bách hợp trong khuôn viên sân trường dao động thường xuyên trên 3 triệu đồng.

Những chậu cây trúc bách hợp trong khuôn viên trường TH Hưng Khánh Trung C vừa là mô hình gây quỹ vừa là công trình măng non của Liên đội

Bên cạnh đó, chính vì nhận thức được sự cần thiết phải thực hiện việc gây quỹ hoạt động Đội, những đơn vị khác cũng đầu tư cho các công trình gây quỹ Đội tại đơn vị mình. Mỗi đơn vị một cách làm, một sáng tạo cho công trình gây quỹ tại đơn vị tạo nên một vườn hoa muôn sắc, phong phú, đa dạng về công trình gây quỹ Đội trên địa bàn huyện: trồng rau sạch, trồng hoa, kiểng, kiểng lá, làm sản phẩm handmade,…

Gây quỹ hoạt động tại Liên đội trở thành phong trào được triển khai và thực hiện đồng bộ tại 100% Liên đội trên địa bàn huyện. Phong trào, trước hết là góp phần giải bài toán về kinh phí, giảm tải áp lực về kinh phí và phụ thuộc kinh phí của hoạt động Đội trên địa bàn huyện, giúp các Liên đội phần nào tự chủ được nguồn quỹ hoạt động, góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động của Đội. Bên cạnh đó, thông qua phong trào, góp phân nâng cao nhận thức cho đội viên, học sinh về phong trào Đồng khởi khởi nghiệp, ý thức khởi nghiệp vươn lên, nuôi dưỡng ước mơ về khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường./.

Huỳnh Ly - Huyện đoàn Chợ Lách