Huỳnh Thơ – gương Đội viên vượt khó học tốt Liên Đội Tiểu Học Huỳnh Văn Thức – Huyện Chợ Lách

Khi đến trường Tiểu học Huỳnh Văn Thức, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách nếu hỏi đến em Huỳnh Thơ thì thầy cô giáo và các bạn học sinh ai ai cũng biết, vì đây là em học sinh luôn được các bạn lấy làm tấm gương sáng "vượt khó, chăm ngoan, học giỏi".

Gia đình em cách trường khoảng 300m, hàng ngày phải đi bộ đến trường, Cha hàng ngày phải đi làm thuê (làm thợ hồ, hái trái cây thuê) để nuôi sống gia đình nhưng công việc bấp bênh bữa được bữa không; Mẹ em thường xuyên bị bệnh đau khớp gối nhưng vẫn phải cố gắng xoay sở công việc gia đình, chăm lo các con học tập. Gia đình em Huỳnh Thơ có 3 chị em, chị cả đang học lớp 9, chị thứ 2 đang học lớp 7, Huỳnh Thơ là người em út đang học lớp 5. Cả 3 chị em  đều là học sinh giỏi . Tuy chưa tròn 10 tuổi nhưng mỗi lúc mẹ bệnh ngoài việc học hằng ngày em còn cùng với 2 chị phải phụ giúp gia đình (nấu cơm, quét nhà,).

Không nản lòng trước điều kiện học tập khó khăn, Huỳnh Thơ luôn có ý chí vươn lên và cố gắng tìm tòi, học hỏi, bổ sung thêm kiến thức mới cho bản thân. Khi ở trường cũng như lúc ở nhà, em luôn sắp xếp công việc nhà để học tập, 04 năm liền cắp sách đến trường em đều đạt học sinh giỏi. Tuy tuổi còn nhỏ nhưng khi tâm sự, em chia sẻ: “Em thấy, gia đình mình nghèo nên cần phải kiếm được nhiều tiền, nên em phải học thật giỏi, sau này có nghề nghiệp ổn định để kiếm tiền giúp đỡ cha mẹ em  không nghèo nữa".

Không chỉ là một học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, em còn là một Đội viên tiêu biểu của trường, đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ nhiều năm liền. Chia sẻ về điều này, Huỳnh Thơ nói: “Ngoài học tập, em cũng rất thích tham gia các hoạt động phong trào, công tác Đội. Tham gia công tác Đội, em thấy mình được tiếp xúc với nhiều bạn bè, thầy cô và học hỏi được nhiều điều, em cũng cảm thấy mình tự tin, có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng hơn và nghị lực trong cuộc sống".

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình và sự thiếu thốn, vất vả của em khi vừa phụ giúp gia đình vừa phải học tập, Cha em nói: "Thương các con lắm, tuy khó khăn nhưng gia đình luôn cố gắng cho 03 con ăn học. Nhớ lại khoảng trên 02 năm trước gia đình khổ lắm, sống trong ngôi nhà không lành lặn, mái nhà không che nổi mưa, nắng, cột siêu vẹo, mỗi lúc mưa Huỳnh Thơ và các chị phải lấy đồ hứng nước, thu gọn tập vỡ,...không có nơi khô ráo để ngồi. Nhưng nay đã được 01 căn nhà tình thương, các con được tập đoàn Vingoup chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh tài trợ hàng tháng 500.000 đồng gia đình tôi vui lắm".

Huỳnh Thơ  tuy nhỏ nhưng là một tấm gương sáng để các bạn học sinh noi theo, hoàn cảnh khó khăn không phải là rào cản, đối với em Huỳnh Thơ đó chính là động lực thôi thúc em học tập và vươn lên. Mong rằng em sẽ không ngừng học tập, luôn quyết tâm và đầy nghị lực, phấn đấu thực hiện được mong muốn học giỏi của mình để thoát nghèo.

Huyện Đoàn Chợ Lách