TP. Bến Tre: Những tờ giấy vụn góp nên công trình “Vì đàn em thân yêu” - điểm vui chơi cho trẻ em

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố, Ban Chấp hành Đoàn trường, Liên đội các trường trên địa bàn thành phố đã phát động phong trào “Kế hoạch nhỏ” và đã được toàn thể học sinh, đoàn viên, đội viên, nhi đồng trong trường học tích cực hưởng ứng. Qua đó, đã giáo dục cho các em ý thức tiết kiệm, ý thức bảo vệ môi trường, yêu lao động, đoàn kết, sẻ chia, cảm thông với mọi người; biết giúp đỡ và đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Tiếp nối những thành công từ phong trào “Kế hoạch nhỏ” ở những năm học trước, năm học 2018 - 2019, tất cả các trường học trên địa bàn thành phố thực hiện rất thuận lợi và ý nghĩa của phong trào tiếp tục  được học sinh, phụ huynh quan tâm và đồng tình cao. Những hình ảnh học sinh nhặt từng tờ giấy vụn, vỏ chai nước trên sân trường, trong lớp học hay những hình ảnh học sinh thi nhau mang giấy vụn ở nhà vào nộp cho lớp để bán lấy tiền làm những công trình, mua những phần quà giúp bạn - hình ảnh đó đã trở nên rất quên thuộc đối với học sinh thành phố Bến Tre và nó cũng đã thành những kỷ niệm đẹp trong thời học sinh.

Các em học sinh thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ”

Đâu ai nghĩ rằng, một tờ giấy vụn, một vỏ chai nước mà các em học sinh đang nhặt đem vào lớp nó mang lại ý nghĩa, hành động cao quý như thế nào. Trước hết, lợi ích về mặt tinh thần đó là sự thông cảm, sẻ chia, giúp đỡ của các em học sinh với nhau, đồng thời là việc làm, hành động góp phần giữ gìn môi trường luôn trong sạch, kế tiếp là lợi ích về mặt vật chất, tuy là một tờ giấy vụn, nhưng trong những năm học qua, phong trào “Kế hoạch nhỏ” trên địa bàn thành phố đã mang lại hàng chục công trình Vì đàn em thân yêu, hàng ngàn phần quà, bánh cho các em học sinh hàng năm với tổng kinh phí hàng chục triệu đồng. Hơn nữa, những tờ giấy vụn đó, trong năm học 2018 - 2019, các em học sinh cấp Trung học phổ thông (Nguyễn Đình Chiểu, Lạc Long Quân, Võ Trường Toản, Phổ thông Hermann Gmeiner, Trung tâm GDNN - GDTX thành phố) đã góp phần xây dựng công trình vui chơi cho trẻ em tại Trung tâm Văn hóa xã Phú Hưng với tổng kinh phí 15 triệu đồng.

Có được kết quả trên là nhờ vào sự nhiệt tình, tâm huyết của các anh, chị phụ trách công tác Đoàn, Đội trong từng tiết học, giờ sinh hoạt đã nhắc nhở, động viên, giáo dục học sinh ý thức thu gom từng mảnh giấy vụn, vỏ chai nước,… Thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ điểm, ngoại khóa, các trường đã thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở và kịp thời tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể tiêu biểu. Từ đó, động viên, khuyến khích các em học sinh thực hiện tốt phong trào.

Việc làm này không chỉ giúp giáo viên, học sinh mà còn giúp các bậc phụ huynh hiểu được mục đích, ý nghĩa của phong trào hoạt động Đoàn, Đội trong nhà trường nói chung, phong trào“Kế hoạch nhỏ” nói riêng cùng nhau tham gia, chung tay xây dựng môi trường luôn đảm bảo “Xanh - Sạch - Đẹp”, trường học luôn đảm bảo không rác, từ đó góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 01 về chủ trương “Năm không” của Đảng bộ thành phố trong đó có nội dung không vứt rác bừa bãi. Đồng thời, phong trào còn mang lại ý nghĩa kết nối tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh, tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng dân cư./.

Mai Văn Phú