Tuổi trẻ Biên phòng - Hành trình theo Di chúc của Bác

Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh - Danh nhân văn hóa thế giới đã để lại cho chúng ta cả một kho tàng những tấm gương tư tưởng, phong cách và đạo đức của người chiến sĩ cách mạng, trong đó phải kể đến bản Di chúc thiêng liêng mà Người dày công nghiên cứu và biên soạn để dặn dò thế hệ trẻ. Bản Di chúc hội tụ tinh hoa về lập trường tư tưởng, là sự tổng kết giữa lý luận và thực tiễn về sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc Việt Nam, là lý luận về đổi mới và tương lai phát triển của đất nước. Trong Di chúc, Người căn dặn Đảng ta phải quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng thế hệ kế tục sự nghiệp cách mạng cho đời sau. Người chỉ ra rằng: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.

          Nhìn lại lịch sử, Qua những phong trào cách mạng phát triển mạnh mẽ như: Phong trào Đông Du, phong trào Đông Kinh nghĩa thục, Phong trào Duy Tân, phong trào chống thuế ở Trung kỳ... Bác thấy rõ sức mạnh to lớn về mọi mặt của thế hệ thanh niên trong quá trình đấu tranh giành độc lập. Đặc biệt, vào những năm 1920, trên diễn đàn Hội nghị Tua, Bác đã lên tiếng phản đối chế độ thực dân gây ra những tội ác tày trời đối với nhân dân và thanh niên ta thông qua bức thư Gửi Thanh niên Việt Nam, các tác phẩm Bản án chế độ thực dân Pháp hay “Đường cách mệnh”..., Bác căm phẫn lên án chế độ thực dân đầu độc, nô dịch, bóc lột dân bản xứ, đàn áp thanh niên. Người khẳng định, muốn thức tỉnh dân tộc phải thức tỉnh thanh niên, vì thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc. Nhận định thanh niên là một trong những lực lượng nòng cốt trong công cuộc giải phóng dân tộc, vào tháng 6/1925, Bác đã bí mật thành lập Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, ươm mầm cho sự trưởng thành, lớn mạnh của sự nghiệp cách mạng Việt Nam sau này. Bác luôn dạy phải đề cao trách nhiệm cụ thể của từng đoàn viên: “Đoàn viên phải gương mẫu trong công tác, trong sản xuất, trong học tập” và trách nhiệm chung: “Các chi đoàn thanh niên phải xung phong làm đầu tàu trong cuộc thi đua”. Vì thi đua là điều kiện thuận lợi giúp cho Đoàn phát triển mạnh mẽ, vững chắc và thu hút sự quan tâm của thanh niên. Phải thực hiện khẩu hiệu: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Thanh niên được xác định là cánh tay đắc lực, là đội hậu bị của Đảng.

          Ngày nay, tiếp bước các thế hệ cha anh, thanh niên quân đội nói chung và thanh niên BĐBP nói riêng luôn là lực lượng xung kích trong mọi hoạt động sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, làm công tác vận động quần chúng, lao động sản xuất, giúp đỡ dân phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đấu tranh chống tội phạm trên mọi lĩnh vực… Những năm qua, công tác thanh niên trong BĐBP Bến Tre luôn được cấp ủy, chỉ huy quan tâm, tạo điều kiện để thanh niên nâng cao năng lực, trí tuệ, phát huy tính chủ động, sáng tạo trên mọi lĩnh vực hoạt động của mình, góp phần quan trọng bảo đảm cho các đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Học theo Di chúc của Bác, thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh đã và đang chứng tỏ là lực lượng xung kích, sáng tạo trong nhiều hoạt động; có nhiều đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều mô hình tốt, cách làm hay, dân vận khéo, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bà con nhân dân trên địa bàn. Trong số đó phải kể đến các hoạt động khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển; nhận phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn, chăm sóc gia đình chính sách, thực hiện các mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Heo đất tiết kiệm”, chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”… Với tinh thần “Biên giới cần, thanh niên Biên phòng có”, những người lính Biên phòng dù ở nơi đâu cũng sẵn sàng xả thân vì bình yên của nhân dân biên giới. Từ trong quá trình tổ chức thực hiện, nhiều đơn vị đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực.

          Tiêu biểu, như tuổi trẻ BĐBP Bến Tre cùng nhân dân chung sức xây dựng tuyến đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí 87.761.000, giúp 01 hộ dân xây dựng nhà tình thương; trải đá dăm tuyến lộ tẻ dài 30m. Tổ chức thăm tặng 20 suất quà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo trên địa bàn xã Bình Thắng, huyện Bình Đại với tổng giá trị hơn 7 triệu đồng. Phối hợp tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ tạo sân chơi bổ ích cho thanh thiếu nhi ở địa phương. Trồng 1100 cây xanh hai bên tuyến đường với tổng chiều dài 05km với tổng kinh phí gần 20 triệu đồng; phối hợp tổ chức phát quang, dọn dẹp vệ sinh môi trường các tuyến đường giao thông nông thôn liên ấp, tổng chiều dài hơn 02km, phát 3.000 tờ rơi tuyên truyền cho nhân dân các loại bệnh như: sốt xuất huyết, tác hại của thuốc lá, đột quỵ, tai chân miệng ở trẻ em, tả lợn Châu Phi… nhằm giúp cho bà con nhân dân nâng cao ý thức trong phòng, chống các loại bệnh. Phát động toàn thể cán bộ, đoàn viên trong BĐBP tỉnh đóng góp kinh phí tặng 6.000 cờ Tổ quốc và 1.500 ảnh Bác cho ngư dân vươn khơi bám biển, với tổng số tiền 73.650.000 đồng. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, trong năm 2019, BĐBP Bến Tre đã nhận đỡ đầu được 13 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập với mức hỗ trợ 500.000 đồng mỗi tháng. Hỗ trợ hơn 300 tấn gạo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với số tiền trên 3.500.000 đồng từ nhiều mô hình của các chi đoàn. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh về chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng trở thành người phất cờ kêu gọi bảo vệ môi trường và làm sạch biển, được đông đảo các tổ chức và quần chúng nhân dân ủng hộ. Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội,thanh niên BĐBP tỉnh đã chia sẻ 52 hình ảnh, 22 tin bài, 11 video clip tuyên truyền; phối hợp tuyên truyền trên Đài truyền thanh các xã biên giới biển được 52 cuộc; đồng thời tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên tích cực tham gia đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng.

         Hình ảnh các chiến sĩ đang giúp người dân làm đường

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuổi trẻ BĐBP Bến Tre đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, có đầy đủ bản lĩnh để dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, được phân công đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì cũng sẵn lòng cống hiến một cách xứng đáng nhất. Dẫu năm tháng qua đi, nhưng bản Di chúc của Bác sẽ còn sống mãi, là kim chỉ nam cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững bước tiến lên. Và mỗi đoàn viên, thanh niên BĐBP Bến Tre sẽ cố gắng thực hiện nguyện vọng của Người: “Đoàn viên sẽ ra sức phát triển ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm và tiến bộ mãi để xứng đáng là cánh tay đắc lực của Đảng ta”.

Bộ Đội Biên Phòng