Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Từ Đại hội đến Đại hội Tuổi trẻ thành phố Bến Tre nhìn lại một nhiệm kỳTuổi trẻ thành phố Bến Tre nhìn lại một nhiệm kỳ PDF. In bài viết Email
Tác giả: Thành đoàn Bến Tre   
article->created?> Ngày tạo: 05-06-2017 14:34

Hiện nay, thành phố Bến Tre có trên 4.500 đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt tại địa phương và trên 16.000 đội viên, học sinh đang học tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn. Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Bến Tre nhiệm kỳ 2012 – 2017 được các cấp bộ Đoàn thành phố triển khai thực hiện. Qua một nhiệm kỳ, tuổi trẻ thành phố đã tự hào nhìn lại những kết quả đạt được đáng ghi nhận của tổ chức Đoàn.

Công tác giáo dục luôn được tuyên truyền thực hiện khá tốt, với 2.561 cuộc học tập các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Đoàn, các chính sách pháp luật của Nhà nước, giáo dục chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, 6 bài học lý luận chính trị,… đã tác động tích cực đến nhận thức, vun đắp ý chí, giác ngộ lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ; tổ chức 05 cuộc Liên hoan “Thanh niên tuyên truyền ca khúc cách mạng”, Hội thị tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ thành phố, Hành trình đến bảo tàng, đi tìm địa chỉ đỏ,… qua đó phát huy vai trò của đoàn viên trong công tác giáo dục truyền thống. Đặc biệt việc triển khai học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên, thanh niên có nhiều chuyển biến, tạo sự lan tỏa trong xây dựng các mô hình hoạt động tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác hàng năm.

Trong 05 năm qua, tuổi trẻ thành phố đã xây dựng thành công 29 chi đoàn kiểu mẫu cấp thành phố, 08 chi đoàn kiểu mẫu cấp tỉnh, phối hợp tổ chức 10 lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho 427 lượt cán bộ Đoàn cơ sở, phát triển 8.555 đoàn viên, giới thiệu 942 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng xem xét và đã kết nạp 602 đồng chí vào Đảng. Bên cạnh đó, có 53 đoàn viên tham gia Hội đồng nhân dân cấp xã, 04 đoàn viên được bầu làm trưởng ấp, khu phố. Điều này, cho thấy vai trò, trách nhiệm và đặc biết là sự tin tưởng, tín nhiệm của người dân đối với đoàn viên ngày càng cao.

Đối với công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng và xây dựng Đội Thiếu niên tiền phòng luôn được thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của tổ chức Đoàn, tổ chức 02 lớp “Học kỳ trong quân đội”, 09 chương trình “Học làm người có ích” 06 lớp chia sẽ yêu thương, chương trình trãi nghiệm một ngày trong Quân đội, xây dựng 07 căn nhà Khăn quàng đỏ, 05 căn nhà tình bạn cho gia đình đội viên, học sinh khó khăn về nhà ở,… Thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi như sân chơi thiếu nhi, tặng tủ sách học tập cho liên đội, chương trình Đêm hội Trăng rằm hàng năm, hội thi Kể chuyện sách, tin học trẻ, tiếng hát Hoa phượng đỏ, Thiếu nhi khỏe – tiến bước lên Đoàn,… đã thu hút khá đông đội viên, học sinh tham gia.

Đáng ghi nhận nhất của vai trò tuổi trẻ thành phố là các phong trào “xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Trong nhiệm kỳ, tuổi trẻ thành phố đã thực hiện 2.374 công trình thanh niên tham gia xây dựng đô thị loại II, thành phố văn minh đô thị và xã nông thôn mới với 58.110 lượt lực lượng tham gia, phát quang trên 16.000 mét lộ giao thông nông thôn, sửa chữa 07 cầu nông thôn, sửa và xây mới 26 nhà nhân ái, thắp sáng 1.800 mét đường giao thông nông thôn,… phối hợp khám chữa bệnh cho 8.769 lượt người dân với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng, vận động hiến 1.420 đơn vị máu. Qua những đóng góp của tổ chức Đoàn trong xây dựng xã nông thôn mới, đã góp phần cùng hệ thống chính trị thành phố xây dựng thành công 02 xã nông thôn mới là xã Phú Nhuận và xã Nhơn Thành được công nhận cuối năm 2014 và cuối năm 2016.

Cập nhật ngày