Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Tuổi trẻ với hiến pháp Đội hình “Luật gia trẻ” tư vấn, giáo dục pháp luật cho khoảng 1.000 học sinh trung học phổ thôngĐội hình “Luật gia trẻ” tư vấn, giáo dục pháp luật cho khoảng 1.000 học sinh trung học phổ thông PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ với hiến pháp
Tác giả: T. Thảo   
article->created?> Ngày tạo: 07-09-2017 01:42

Nằm trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017, trong các ngày 23, 25, 29 và 31-8-2017, Đội hình “Luật gia trẻ” đã tư vấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho khoảng 1.000 học sinh ở 4 trường THPT trên địa bàn các huyện Chợ Lách, Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam và huyện Bình Đại.

Tham gia Đội hình “Luật gia trẻ” gồm có: Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Chi đoàn Sở Tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, cùng sự phối hợp của một số Ban Thường vụ các Huyện đoàn, Xã đoàn, Đoàn trường THPT, Chi đoàn Báo Đồng Khởi, Đài Phát thanh các huyện. Tại mỗi địa điểm, Đội hình Luật gia trẻ tổ chức phiên tòa giả định (phiên tòa hình sự), tư vấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu. Cung cấp tài liệu, thông tin, giải đáp các vướng mắc về pháp luật cho các em học sinh. Đồng thời, tại mỗi điểm đến, đội hình tặng 10 phần quà, mỗi phần 20 quyển tập cho các em học sinh nghèo học giỏi.

Chị Lê Thị Thúy Kiều - Ủy viên Ban chấp hành Chi đoàn Sở Tư pháp cũng là đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện cho biết, chủ đề của năm nay là tuyên truyền cho các em về vấn nạn bạo lực học đường. Gồm thông tin những nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường, chiếu video clip về thống kê các vụ bạo lực học đường trong năm qua trên phạm vi cả nước. Xây dựng tiểu phẩm (được lấy từ tình huống thực tế), sau đó là phiên tòa giả định. Mặc dù tuổi chịu trách nhiệm hình sự là đủ 18 tuổi nhưng khi phạm các tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Các em học sinh rất chăm chú theo dõi vì từ trước đến nay chỉ thấy video đánh nhau của học sinh tung trên mạng chứ chưa nhìn thấy một phiên tòa xử “hậu quả” đánh nhau đó. Nhiều học sinh tại Trường THPT Lê Hoàng Chiếu, huyện Bình Đại có cùng chia sẻ, sau khi tham gia buổi tư vấn, các em mới biết hậu quả việc đánh nhau không chỉ nhận kỷ luật trong phạm vi trong trường học mà còn liên quan đến pháp luật và có thể bị xử tù.

Được biết, đây là năm thứ 3 (Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2015, 2016 và 2017) Đội hình Luật gia trẻ hoạt động độc lập, hướng đến đối tượng là học sinh. Trước đó, đội hình này hoạt động phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý và đi theo đối tượng của Trung tâm