Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Gương mặt trẻ tiêu biểu Gương thanh niên khởi nghiệp huyện Ba Tri từ mô hình trồng nấm rơmGương thanh niên khởi nghiệp huyện Ba Tri từ mô hình trồng nấm rơm PDF. In bài viết Email
Gương mặt trẻ tiêu biểu
Tác giả: Minh Thơ – Huyện đoàn Ba Tri   
article->created?> Ngày tạo: 01-11-2017 08:26

Anh Bùi Thanh Phương, sinh năm 1985, đang sinh hoạt tại Chi hội LHTN Việt Nam ấp An Định 2, xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri là một trong những gương điển hình từ Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp”.

Ảnh: Anh Bùi Thanh Phương huyện Ba Tri khởi nghiệp với mô hình trồng nấm rơm

Sinh ra trong một gia đình làm nông, sau khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản và trở về quê hương, anh Bùi Thanh Phương hay còn gọi là “Phong nấm” đã tiếp tục nối nghiệp của gia đình trước đây là trồng nấm rơm. Tiếp thu Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, được sự quan tâm động viên của Xã đoàn, Hội LHTN Việt Nam xã, anh Phương đã mạnh dạn đầu tư vốn để thuê đất và mua rơm cuộn về trồng nấm.

Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm và chưa nắm bắt được kỹ thuật trồng nấm rơm, lại chịu ảnh hưởng nặng nề từ tình hình xâm nhập mặn nên mô hình trồng nấm của anh Phương gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần vượt khó, luôn tìm tòi, học hỏi, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm qua báo, đài, sự đóng góp của giới chuyên môn, mô hình của anh Phương ngày càng thuận lợi và phát triển.

Hiện tại, bình quân mỗi ngày anh thu hoạch từ 500 - 800 kg để giao cho thương lái, những lúc đỉnh điểm vào tháng ăn chay mỗi ngày anh giao từ 2-3 tấn. Thấy được hiệu quả từ việc trồng nấm rơm nên anh đã tiếp tục đầu tư và thuê mướn nhân công hỗ trợ anh trong việc trồng nấm; mỗi tháng anh trả lương cho mỗi người từ 4,5 - 5 triệu đồng, ngoài ra anh còn giúp cho những người lớn tuổi trong ấp có việc làm nhẹ như phân loại nấm…  Sau mỗi tháng thu hoạch trừ các loại chi phí anh còn lãi trên 30 triệu đồng.

Anh Bùi Thanh Phương xứng đáng là tấm gương sáng của thanh niên xã An Ngãi Trung nói riêng, của huyện nhà nói chung học tập và noi theo trong việc tham gia Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp”./.