Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Gương mặt trẻ tiêu biểu Ba Tri: Thanh niên phát triển kinh tế từ nghề làm bánh tráng chuốiBa Tri: Thanh niên phát triển kinh tế từ nghề làm bánh tráng chuối PDF. In bài viết Email
Gương mặt trẻ tiêu biểu
Tác giả: Trần Huân – Xã đoàn Mỹ Thạnh   
article->created?> Ngày tạo: 13-11-2017 09:14

Thực hiện Chương trình “ Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” của Tỉnh ủy, Huyện ủy phát động, Xã đoàn Mỹ Thạnh phát động đến đoàn viên, thanh niên trong toàn xã ra sức thực hiện, thi đua phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội. Nổi bật là mô hình làm kinh tế gia đình của thanh niên Nguyễn Văn Mẫn, sinh năm 1987, hiện đang sinh hoạt tại Chi hội LHTN Việt Nam ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri với mô hình làm bánh tráng chuối, hiện đang đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Sau khi lập gia đình, anh Mẫn ra ở riêng và chưa có việc làm ổn định. Nhằm giúp anh có vốn sản xuất ban đầu để đầu tư xây dựng mô hình phát triển kinh tế, anh được Xã đoàn quan tâm đề nghị về Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Tri giải ngân nguồn vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm với số tiền là 20.000.000đ. Với số tiền vay được cùng truyền thống gia đình làm nghề bánh tráng và với ý chí khởi nghiệp, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, anh quyết định xây dựng cho mình một phương án làm kinh tế tại gia đình với nghề làm bánh tráng chuối.

Ảnh: Anh Nguyễn Văn Mẫn với mô hình làm bánh tráng chuố đem lại hiệu quả kinh tế cao

Nguyên liệu chính để làm nên món bánh đặc sắc này là bánh phồng mì và chuối. Bánh phồng mì phải dùng loại để nướng, không đường không sữa để đem đi nướng, bánh mới không bị cháy khét. Bắt kịp xu hướng thị trường, nhận thấy chuối là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chữa được nhiều bệnh, tốt cho sức khỏe; được ứng dụng rất nhiều trong công nghệ thực phẩm. Anh Mẫn đã chọn những quả chuối thật chín, có màu vàng tươi, không bị đen thì bánh mới đẹp màu, đủ ngọt, đủ vị. Loại chuối được sử dụng nhiều nhất là chuối xiêm hay còn gọi là chuối sứ.

Anh Mẫn cho biết, cách làm bánh tráng chuối nướng rất đơn giản. Cắt quả chuối thành những miếng khoanh tròn, độ mỏng vừa phải. Trải từng miếng chuối lên chiếc bánh phồng mì, rồi đem đi phơi dưới nắng khoảng 2 ngày. Sau khi bánh tráng đã khô được đem nướng trên than hồng, đều tay. Khi bánh chín, vị ngọt của chuối quyện trong nước cốt dừa của bánh phồng mì, mùi thơm rất hấp dẫn. Anh Mẫn còn cho biết thêm, nét riêng của loại bánh này là vị vừa ngọt, có độ béo vừa phải, ăn rất lạ miệng. Hàng ngày, bình quân anh Mẫn làm bánh và đem giao cho các cửa hàng trong và ngoài huyện khoảng trên 100 bịt bánh đã nướng thành phẩm với giá mỗi bịt là 10.000đ, thu nhập bình quân mỗi tháng trên 30 triệu đồng.

Với tin thần học hỏi, tự phấn đấu vươn lên, anh Nguyễn Văn Mẫn xứng đáng là tấm gương cho thanh niên xã nhà học tập và noi theo./.