Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Gương mặt trẻ tiêu biểu Thạnh Phú: Gương thanh niên khởi nghiệp bằng chiếc nón xơ dừaThạnh Phú: Gương thanh niên khởi nghiệp bằng chiếc nón xơ dừa PDF. In bài viết Email
Gương mặt trẻ tiêu biểu
Tác giả: Văn Minh   
article->created?> Ngày tạo: 09-02-2018 08:00

Ý tưởng “Chầm nón bằng xơ dừa” của chị Dương Thị Lan Phương, Bí thư Xã đoàn Mỹ Hưng đạt giải nhì trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” do Huyện đoàn phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Đồng thời vào đến bán kết cuộc thi “Khởi nghiệp Đồng bằng Sông Cửu Long 2017” được tổ chức tại Cần Thơ và đang tham gia cuộc thi “Sáng kiến khởi nghiệp phát huy nguồn lực cộng đồng” do UBND tỉnh tổ chức.

Ảnh: Chị Dương Thị Lan Phương trình bày ý tưởng tại vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp”

Hiện nay, ý tưởng đứng trước cơ hội đi vào thực tế khi UBND xã Mỹ Hưng lập thành dự án và UBND huyện phê duyệt số vốn hơn 50 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo để dự án được triển khai. Nói về việc hình thành ý tưởng, chị Dương Thị Lan Phương cho biết: “Ý tưởng này xuất phát từ việc chấm nón tại địa phương, khi thấy các cô chầm nón thì nguyên liệu phải nhập từ chỗ khác về mà giá thành bán ra không cao, do đó tôi mới nghĩ ra là chầm bằng nguyên liệu của địa phương mình là yếm xơ dừa”.

Ý tưởng bắt nguồn từ điều kiện thực tế ở địa phương và sản phẩm làm ra hướng đến khách du lịch; nó kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Đây là cơ sở giúp chị Lan Phương tự tin vào sự thành công của ý tưởng: “Tôi nghĩ mô hình sẽ thành công vì nếu sản phẩm bán ra thị trường cho khách du lịch thì đây là sản phẩm mới và có tính sáng tạo, đồng thời gắn kết được giá trị của cây dừa và bền hơn so chiếc nón lá truyền thống”.

Làm ra một chiếc nón xơ dừa, qua các công đoạn như sơ chế xơ dừa, ngâm với dung dịch nước tẩy hoặc nước, rồi phơi khô, sau đó đem phơi, ủi thẳng, ghép thành nón và trang trí hoa văn. Nón được làm ra vốn đầu tư thấp, mỗi ngày một người làm được 02 cái, công sức tương đương với làm một chiếc nón truyền thống nhưng giá thành cao hơn 150.000 so với 50.000 đồng/cái.

Mục tiêu của ý tưởng và dự án nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập, mang lại hiệu quả kinh tế, từng bước đa dạng sinh kế trong hoạt động nông nghiệp, phi nông nghiệp, góp phần vào công tác giảm nghèo của địa phương. Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa, theo hướng sáng tạo gắn với làng nghề truyền thống. Đưa sản phẩm của cây dừa phát triển trong thị trường, phục vụ nhu cầu cho khách du lịch và quảng bá cây dừa Bến Tre. Phát huy nghề chầm nón lá dừa của Mỹ Hưng nhưng thay bằng nguyên liệu mới là yếm xơ dừa và trang trí hoa văn, tạo sự độc đáo hơn cho sản phẩm và giá trị cây dừa.

Dự án được triển khai có ý nghĩa lớn trong tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, đặc biệt là người nghèo. Hiện có gần 10 hộ tham gia dự án, trong đó có 05 hộ nghèo và cận nghèo.

Chị Huỳnh Thị Cẩm, Bí thư Huyện đoàn cho biết: “Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” dành cho đoàn viên – thanh niên và học sinh lần thứ nhất năm 2017 do Huyện đoàn phối hợp tổ chức bước đầu có nhiều ý tưởng khả thi, trong đó ý tưởng “chầm nón bằng xơ dừa” đạt giải nhì của đồng chí Dương Thị Lan Phương, Bí thư Xã đoàn Mỹ Hưng được Ban giám khảo đánh giá khá cao. Sau cuộc thi ở huyện ý tưởng này tiếp tục tham gia “Hội thi sáng kiến khởi nghiệp hướng đến giảm nghèo bền vững thông qua phát huy nội lực cộng đồng” tỉnh Bến Tre do Sở Lao động  - Thương binh và xã hội tổ chức. Hiện nay, ý tưởng đã lập thành dự án và được UBND huyện phê duyệt hỗ trợ nguồn vốn khá lớn từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo để triển khai thực hiện, qua đó góp phần tạo thêm nhiều việc làm cho lao động ở địa phương.

Đối với các ý tưởng khác qua cuộc thi như: ý tưởng “Trồng rau mầm” của đoàn viên, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh; ý tưởng “Sản xuất cua giống” của đồng chí Huỳnh Nhật Minh, Phó Bí thư xã đoàn Giao Thạnh đã và đang triển khai thực hiện. Thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để những ý tưởng không chỉ mãi là ý tưởng mà phải áp dụng vào thực tế, đem lại nhiều lợi ích cho bản thân người có ý tưởng khởi nghiệp và cộng đồng”./.