Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Hoạt động Đoàn TP. Bến Tre: Các trường học thực hiện mô hình “Trường học Xanh, sạch, đẹp, không rác”TP. Bến Tre: Các trường học thực hiện mô hình “Trường học Xanh, sạch, đẹp, không rác” PDF. In bài viết Email
Tác giả: Mai Văn Phú   
article->created?> Ngày tạo: 05-11-2018 02:14

Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 21/12/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về việc phấn đấu thực hiện chủ trương “Năm không” trong đó có nội dung không còn tình trạng vứt rác bừa bãi. Ban Thường vụ Thành đoàn và Ban lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã xây dựng triển khai đến các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố thực hiện mô hình “Trường học xanh, sạch, đẹp, không rác” từ đầu năm học 2017 - 2018.

Qua một năm học, với nhiều giải pháp thực hiện như: đối với cấp thành phố, Ban Thường vụ Thành đoàn và Ban lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố giao Hội đồng Đội thành phố thường xuyên hỗ trợ các liên đội, khảo sát tình hình thực hiện, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện; Đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố, xã, phường và các ngành chức năng, bố trí thêm thùng rác khu vực ngoài khuôn viên các trường, xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè buôn bán hàng rong gây mất mỹ quan đô thị; Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội xã, phường hỗ trợ trách nhiệm cho các liên đội trong thực hiện xây dựng mô hình; Ban giám hiệu các trường tạo điều kiện cho liên đội thực hiện, giáo viên phối hợp tuyên truyền nhắc nhở học sinh, phụ huynh cùng tham gia, bố trí đủ số lượng thùng rác và đặt tại các vị trí phù hợp trong không viên trường, lớp học; thiết kế các nội dung tuyên truyền trực quan trong và ngoài cổng trường. Có hình thức tuyên dương khen thưởng, động viên các chi đội, cá nhân thực hiện tốt để tạo động lực và hiệu ứng lan tỏa trong đội viên học sinh.

Học sinh TH Phường 7 tham gia cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Trường học xanh, sạch, đẹp, không rác”

Cấp trường với nhiều mô hình, giải pháp thực hiện như mô hình túi ni lông di động, 10 phút mỗi tuần, 2 phút giờ chơi hàng ngày, ngày thứ 5 tình nguyện, ngôi nhà chứa rác,... cho đến các buổi tuyên, phát thanh măng non, tổ chức các hội thi vẻ, cắt dán tranh với chủ đề “Trường em xanh, sạch, đẹp, không rác”, các diễn đàn thiếu nhi, các lớp “Học làm người có ích”, các lớp trang bị kỹ năng sống hình thành các thói quen có ích cho học sinh nhất là ý thức bảo vệ môi trường, không vức rác bừa bãi,… Phân công từng chi đội đảm nhận thực hiện các công trình măng non trồng, chăm sóc các bồn hoa, cây cảnh, cây xanh của lớp, trường,... đã góp phần thực hiện tốt mô hình “Trường học xanh, sạch, đẹp, không rác”.

Mô hình “Trường học xanh, sạch, đẹp, không rác” đã giáo dục các em đội viên, học sinh ý thức bảo vệ môi trường, hình thành thoái quen có ích không vứt rác bừa bãi nơi công cộng, góp phần giữ gìn trường lớp sạch đẹp, giữ gìn mỹ quan đô thị. Đồng thời, thu hút được sự quan tâm, đồng thuận, cùng tham gia thực hiện của phụ huynh và người dân trong thực hiện chủ trương “Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi nơi công cộng”, góp phần xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị văn minh.

Đồng thời, thu hút được sự quan tâm, đồng thuận, cùng tham gia thực hiện của phụ huynh và người dân trong thực hiện chủ trương “Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi nơi công cộng”, góp phần xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị văn minh.

Đến nay, các trường học đều đảm bảo xanh, sạch, đẹp, không rác, tạo cảnh quan thoáng mát cho học sinh. Hình thành được ý thức không vứt rác bừa trong học sinh. Thông qua học sinh đã tuyên truyền đến rất nhiều phụ huynh về ý thức không vứt rác bừa bãi nơi công cộng.

Ngoài ra, mô hình “Trường học xanh, sạch, đẹp, không rác” được Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố thường xuyên quan tâm, hỗ trợ trong quá trình thực hiện mô hình, Ban giám hiệu các trường rất quan tâm, luôn phối hợp tốt nhất để thực hiện vì đã góp phần cùng nhà trường thực hiện trường học xanh, sạch, đẹp. Ban Thường vụ Thành đoàn đang hoàn tất hồ sơ để đề nghị công nhận mô hình Dân vận khéo cấp thành phố./.

Cập nhật ngày