Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Gương mặt trẻ tiêu biểu Lê Thị Bích Thủy, người giáo viên Tổng phụ trách Đội hết lòng vì học sinhLê Thị Bích Thủy, người giáo viên Tổng phụ trách Đội hết lòng vì học sinh PDF. In bài viết Email
Gương mặt trẻ tiêu biểu
Tác giả: Mai Văn Phú   
article->created?> Ngày tạo: 08-11-2018 01:28

Nói đến công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn thành phố Bến Tre, ai ai cũng ngợi khen cô giáo Lê Thị Bích Thủy, giáo viên Tổng phụ trách Đội hết lòng vì học sinh. Còn đối với học sinh trường THCS Hoàng Lam – nơi cô đang làm Tổng phụ trách Đội thì các em gọi cô là mẹ Thủy, các em xem cô như người mẹ của mình và cô xem các em như con của mình.

Người Tổng phụ trách Đội ấy, không ai xa lạ đó là cô Lê Thị Bích Thủy, sinh năm 1981, với dáng người nhỏ nhắn năng động. Sau khi ra trường, cô đã xung phong làm công tác Đội cho đến nay đã hơn 16 năm. Dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng với lòng yêu nghề, yêu trẻ. Vượt qua muôn vàn khó khăn, cô đã kiên trì bám trụ 16 năm và mang về nhiều thành tích cho công tác Đội ở trường cũng như góp phần vào công tác Đội toàn thành phố Bến Tre.

Cô Thủy luôn có lối sống giản dị, tác phong sư phạm chuẩn mực, hòa nhã với đồng nghiệp, gương mẫu đối với đội viên học sinh. Với tinh thần trách nhiệm“Vì đàn em thân yêu trong việc tổ chức, thực hiện hoạt động Đội tại trường, cô luôn yêu thương quan tâm từng đối tượng đội viên học sinh. Góp phần cùng nhà trường ra sức vận động hạn chế tình trạng học sinh bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn cũng như ra sức huy động nhiều nguồn lực xã hội hóa giúp đỡ động viên đội viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn được vững bước đến trường. Hàng năm duy trì tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ” phát động đội viên thực hiện hiệu quả phong trào “Giúp bạn đến trường – Cùng hướng tương lai”. Tổng giá trị học bổng, học phẩm vận động qua 02 hoạt động hàng năm trên đều trên 30 triệu đồng.

Qua hoạt động mô hình “Giờ tự bạch” đã phát hiện và giúp đỡ nhiều đội viên có nguy cơ bỏ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn nhận học bổng hàng chục triệu đồng, cô còn vận động giúp đỡ các em học sinh bệnh hiểm nghèo để điều trị bệnh với số tiền trên một trăm triệu đồng.

Xác đình, học sinh đến trường ngoài việc học còn là phải rèn luyện đa đức, tác phong, với vai trò là người Tổng phụ trách Đội - cô đã luôn hướng dẫn các em trong công tác giáo dục đội viên – học sinh về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, của Đoàn, Hội, Đội, Bác Hồ ... Cụ thể qua các phong trào “Uống nước nhớ nguồn” , “Đền ơn đáp nghĩa”, Ngày thứ năm tình nguyện. Tổ chức tham quan di tích lịch sử, bảo tàng;  phân công đội viên tự tin giới thiệu về di tích văn hóa, lịch sử địa phương; thăm viếng chăm sóc các Mẹ Việt Nam anh hùng.Tổ chức hội thi Em yêu lịch sử Việt Nam, hội thi “Chúng em hướng về biển đảo quê hương. Hướng dẫn đội viên thực hiện nghiêm túc các nội dung của phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, trong đó nâng cao hiệu quả của hoạt động “Viết sổ Nhật ký của em làm theo lời Bác dạy”, hoạt động “ Chúng em kể chuyện dưới cờ” , chương trình “Đi tìm tri thức” ...

Cô Lê Thị Bích Thủy nhận thưởng tại Liên hoan Giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ IX, năm 2017

Ngoài ra, còn tổ chức cho cho các em tham gia các hoạt động rèn luyện giáo dục đạo đức, nhân cách, giáo dục kỹ năng thực hành xã hội, các kỹ năng tự bảo vệ, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống bạo lực học đường, phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại trẻ em về sức khoẻ sinh sản, tình yêu, tình bạn, giới tính như chương trình “Giáo dục đạo đức liêm chính”; mô hình hoạt động “Giờ tự bạch”;  chương trình “Lời nhắn 300 giây”;  hội thi tìm hiểu Quyền trẻ em;  tìm hiểu kiến thức về Luật trẻ em 2016;  diễn đàn trẻ em “Lắng nghe điều em nói, chương trình “Học làm người có ích”, phát động các em tham gia chương trình “Học kỳ quân đội” hàng năm.

Cô đã nhiều lần được Hội đồng Đội thành phố đề nghị Hội đồng Đội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ủy ban nhân dân tỉnh, Trung ương Đoàn trao tặng giấy khen, bằng khen, đồng thời đại diện tham gia các Liên hoan tổng phụ trách Đội khu vực. Gần đây nhất là cô đã vinh dự được tỉnh đề xuất nhận giải thưởng Cánh én hồng.

Thời gian của cô có thể nói là thời gian dành cho công tác Đội, đối với cô làm Tổng phụ trách Đội không những là trách nhiệm mà còn là niềm vui khi nhìn những em học sinh được lớn lên, được trưởng thành./.