Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Đề cương tuyên truyền Bài phát biểu tại Mittinh kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/01/1950 –9/01/2014) của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn.Bài phát biểu tại Mittinh kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/01/1950 –9/01/2014) của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn. PDF. In bài viết Email
Đề cương tuyên truyền
Tác giả: Ban TTNTH   
article->created?> Ngày tạo: 08-01-2014 00:22

Bài phát biểu

Mittinh kỷ niệm 64  năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/01/1950 –9/01/2014).

 

 

Trong không khí náo nức của những ngày đầu năm mới 2014 với nhiều sự kiện trọng đại của tỉnh và cả nước. Năm 2014, năm được Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn là năm thanh niên tình nguyện, nhằm thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2014-2019; Bến Tre kỷ niệm 54 năm ngày Bến Tre Đồng  khởi (17/01/1960 – 17/01/2014); học sinh – sinh viên cả nước kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam (09/01/1950 – 09/01/2014); Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lý Tự Trọng (20/10/1914 - 20/10/2014); đoàn viên, thanh niên, học sinh – sinh viên tỉnh nhà kỷ niệm 15 năm chiến dịch tình nguyện hè tại Bến Tre (từ năm 2000 - 2014); Đặc biệt, sinh viên cả nước ra sức thi đua thiết thực chào mừng Thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX vừa diễn ra thành công tại thủ đô Hà Nội. Hôm nay, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn và Ban Giám Đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức họp mặt kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam; liên hoan  tiếng hát học sinh, sinh viên tỉnh Bến Tre lần thứ III, năm 2014. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu và toàn thể các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên có mặt trong chương trình hôm nay. Xin gửi đến các đồng chí và các bạn lời chúc sức khỏe, thành công!

Thưa các đồng chí và các bạn  học sinh, sinh viên thân mến!

Hơn nửa thế kỉ qua, dưới ngọn cờ của Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, phong trào học sinh, sinh viên và tổ chức Hội sinh viên Việt Nam đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc qua các thời kì lịch sử cách mạng, là niềm tự hào của thế hệ học sinh, sinh viên ngày nay. Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh : … “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu..” trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường sau Cách mạng Tháng tám 1945 và các chủ trương của Đảng và nhà nước ta đã cổ vũ và đặt niềm tin tưởng lớn lao đối với sự phấn đấu học tập và rèn luyện của học sinh, sinh viên trong suốt mấy mươi năm qua.

Tự hào đối với các thế hệ học sinh, sinh viên là việc thành lập chi bộ Đảng đầu tiên và sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mà hầu hết Đảng viên, Đoàn viên đều là những đồng chí xuất thân từ học sinh, sinh viên như Trần Phú, Ngô Gia Tự, Nguyễn Đức Cảnh, Trịnh Đình Cửu, Nguyễn Thị Minh Khai, Lý Tự Trọng,...

Phong trào sinh viên, học sinh từ Bắc chí Nam ngày một phát triển lớn mạnh, đặc biệt trong thắng lợi của Cách mạng Tháng tám 1945, các tầng lớp thanh niên, học sinh, sinh viên đã góp phần xứng đáng với biết bao tấm gương anh dũng, kiên cường luôn được khắc ghi vào lịch sử dân tộc. Trong không khí sục sôi của cuộc khởi nghĩa Tháng Tám, Trần Văn Ơn một trụ cột của phong trào học sinh yêu nước của trường Pétrus Ký đang chuẩn bị thi tú tài thì ngày 23/11/1949, ở Sài Gòn nổ ra một cuộc bãi khóa của học sinh đòi trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt và mở lại trường học. Phong trào như một đám cháy lớn đã nhanh chóng lan ra các tỉnh Mỹ Tho, Cần Thơ và được học sinh, sinh viên Huế, Hà Nội hưởng ứng.

Sáng ngày 09-01-1950, Trần Văn Ơn đã dẫn đầu đoàn biểu tình với hàng trăm biểu ngữ, khẩu hiệu đòi quyền lợi cho học sinh, phản đối độc lập giả hiệu. Vào lúc 13 giờ, chính quyền Sài Gòn huy động một lực lượng lớn cảnh sát kết hợp với lính lê dương bao vây khu vực học sinh biểu tình. Một cuộc đàn áp đẫm máu diễn ra. Trần Văn Ơn đã dũng cảm đương đầu với dùi cui, che chở cho học sinh nhỏ tuổi và các nữ sinh thoát ra ngoài. Trước nguy cơ bị bắt, anh đã đạp đỗ hàng rào sắt hướng dẫn cho các bạn rút lui. Bọn địch nổ súng, Trần Văn Ơn đã anh dũng hy sinh. Sự hy sinh của Trần Văn Ơn đã gây nên một niềm xúc động lớn và một làn sóng phản đối mạnh mẽ trong học sinh, sinh viên và các tầng lớp đồng bào đô thị.

Ngày 12-01-1950, đám tang Trần Văn Ơn được cử hành trọng thể. Một biển người đông gần nửa triệu đã kết chặt hàng ngũ tiễn đưa người liệt sĩ trẻ tuổi về nơi an nghỉ cuối cùng. Đám tang Trần Văn Ơn, trong thực tế đã trở thành cuộc biểu dương lực lượng của đồng bào yêu nước Sài Gòn - Chợ Lớn, có giá trị làm thức tỉnh mạnh mẽ tinh thần dân tộc. Điếu văn của đại biểu học sinh, sinh viên có đoạn: "Chúng ta sẽ không bao giờ quên được ngày 09 tháng 01, ngày mà anh Ơn và các bạn học sinh, sinh viên đã vui lòng đem xương máu, sinh mạng của mình đổi lấy tự do cho các bạn bị giam cầm. Tinh thần bạn Trần Văn Ơn bất diệt!”.

Với sự kiện lịch sử đó, noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến; Đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 02/1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 09/01 hàng năm làm ngày truyền thống học sinh - sinh viên.

Trải qua 9 kỳ Đại Hội, với gần 65 năm thăng trằm cùng lịch sử dân tộc, Hội sinh viên Việt Nam và phong trào học sinh, sinh viên vẫn luôn phát triển lớn mạnh, lấy mục tiêu rèn đức, luyện tài vì tương lai tươi sáng là phương châm để cổ vũ các thế hệ học sinh, sinh viên cống hiến, trưởng thành. Nhìn lại quá trình phát triển của phong trào học sinh, sinh viên và tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, chúng ta có thể tự hào rằng: trong bất kì hoàn cảnh nào, học sinh, sinh viên Việt Nam luôn kế tục và phát huy những truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh, được Đảng và Nhà nước dày công bồi dưỡng.

Ghi nhận những cống hiến xuất sắc của các thế hệ học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam, ngày 29/12/1999, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Việt Nam đã tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất nhân kỉ niệm 50 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam. Cũng vào dịp này, Nhà nước ta đã truy tặng danh hiệu Anh hùng cho 3 liệt sỹ học sinh là Trần Văn Ơn, Đỗ Ngọc Thạch và Trần Bội Cơ.

Kính thưa các đồng chí, các bạn  học sinh, sinh viên thân mến!

Cùng với học sinh, sinh viên cả nước; phong trào học sinh, sinh viên Tỉnh Bến Tre cũng không ngừng lớn mạnh và có bước trưởng thành. Phát huy tinh thần và sự hy sinh anh dũng của anh Trần Văn Ơn, người con của xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, Bến Tre. Trong suốt những năm qua, học sinh, sinh viên Bến Tre luôn cần cù, chăm chỉ, vượt khó, học giỏi và trở thành những doanh nhân, những người thành đạt trên các lĩnh vực. Dù học tại các trường trong hay ngoài tỉnh, học sinh, sinh viên Bến Tre luôn xứng đáng là những người con của quê hương Đồng Khởi anh hùng, là những cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc, những “Sao tháng giêng” lấp lánh của cả nước.

Phát huy truyền thống vẻ vang đó, tuổi trẻ chúng ta hôm nay được sống trong hòa bình, độc lập, tự do; thay mặt Ban thường vụ Tỉnh Đoàn tôi kêu gọi tất cả Đoàn viên, thanh niên trường học hãy ra sức thi đua học tập không ngừng, rèn luyện và bồi dưỡng đạo đức, lối sống lành mạnh, có lý tưởng đẹp và trong sáng, có hoài bão và ước mơ chiến thắng với tri thức, với khoa học và công nghệ, để kịp hoà mình vào dòng chảy liên tục của thế giới. Điều đó phải được thể hiện bằng những việc làm cụ thể trong từng giờ học, trong từng cử chỉ, động cơ học tập hằng ngày của mỗi học sinh, sinh viên; bằng sự tận dụng thời gian và những cơ hội quý báu để học tập, nghiên cứu khoa học để cùng nhau chung tay gìn giữ, vun đắp để những giá trị truyền thống tốt đẹp ấy mãi mãi trường tồn trong thế hệ mai sau.

Với những trọng tâm trong năm học này, đặc biệt là hưởng ứng “phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”,học sinh 3 rèn luyện”; chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bến Tre” và lập thành tích xuất sắc chào mừng Thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Hội sinh viên Việt Nam lần thứ IX được diễn ra từ ngày 27 đến ngày 29/12/2013 tại thủ đô Hà Nội. Năm 2014 được Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn là Năm thanh niên tình nguyện, trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cụ thể hóa thành “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên tình nguyện 2014”. Ban thường vụ Tỉnh Đoàn mong muốn các cấp bộ Đoàn, Đoàn viên, thanh niên trường học hãy tự rèn luyện lý tưởng cao đẹp, đạo đức cách mạng trong sáng, lối sống lành mạnh, nâng cao hơn nữa vai trò và năng lực của mình trong mọi hoạt động, nhất là phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, phong trào tình nguyện, kỹ năng thực hành xã hội. Đồng thời tuyên truyền phát động rộng rãi trong Đoàn viên, Hội viên của mình việc tìm hiểu truyền thống dân tộc, truyền thống Đoàn, Hội; tìm hiểu tiểu sử các danh nhân, anh hùng liệt sĩ mà ngôi trường mình mang tên; góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nội dung trong Năm thanh niên tình nguyện, thắng lợi nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2013 – 2014.

Thưa quý đại biểu, các bạn học sinh, sinh viên thân mến!

Với sự tỏa sáng của ngọn đuốc truyền thống cách mạng của quê hương Đồng Khởi; truyền thống của phong trào đấu tranh học sinh, sinh viên 09/01 và tinh thần Trần Văn Ơn bất diệt; một lần nữa, tôi kêu gọi tất cả cán bộ, Đoàn viên, Học sinh – Sinh viên tỉnh nhà hãy cùng chung tay góp sức thực hiện thành công “Hành trình sức trẻ Đồng Khởi – Năm thanh niên tình nguyện 2014”, góp phần xây dựng quê hương Bến Tre ngày giàu đẹp, văn minh.

Cuối cùng, nhân dịp xuân Giáp Ngọ sắp đến, thay mặt Ban thường vụ Tỉnh Đoàn, tôi xin kính chúc quý đại biểu và các bạn học sinh, sinh viên luôn vui khoẻ, một năm mới hạnh phúc, thành đạt!

Xin trân trọng kính chào!

Cập nhật ngày