Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Niềm tin xanh Kịch bản chi tiết Chương trình Giã từ sự gian dốiKịch bản chi tiết Chương trình Giã từ sự gian dối PDF. In bài viết Email
Tác giả: Ban Tuyên Giáo Tỉnh Đoàn   
article->created?> Ngày tạo: 04-07-2014 12:50

Kịch bản chi tiết "Chương trình Giã từ sự gian dối

Kịch bản chi tiết

Chương trình Giã từ sự gian dối

* Thời gian: 19h00 – 21h00

* Địa điểm: Hội trường

* Điều hành chung: Giáo viên phụ trách + Bí thư, Phó Bí thư xã đoàn.

THỜI GIAN

NỘI DUNG

CHUẨN BỊ

CHỊU TRÁCH NHIỆM

GHI CHÚ

18h30 – 19h00

Chuẩn bị

Âm thanh, nệm, nến, nước đắng tại hội trường.

Thùng sai lầm bằng giấy

1 chậu nhôm to để đốt thùng.

 

 

19h00

Tập trung từng đại đội về từng hội trường

 

 

 

19h00 – 19h05

Ổn định – phổ biến

Quy luật sống thật với chính mình

Tắt đèn, ĐPV - BTC là những ngọn nến sáng dẫn đường

 

Thân chào tất cả các chiến sĩ đang có mặt tại nơi đây. Những ngày vừa qua chắc hẳn là những ngày khó khăn đối với nhiều em. Xa gia đình, sống trong một môi trường hoàn toàn mới với những người bạn mới, với những công việc mới…nhưng anh tin rằng tất cả các em đều đã có được những trải nghiệm của riêng mình và một phần nào đó trong các em đã thay đổi. Những ngày qua, chắc hẳn các em cũng đã cảm nhận được sự thiêng liêng của tình cảm đồng đội, cảm thấy gắn bó hơn với những người xung quanh và cảm nhận được 1 điều rằng: khi chúng ta sống cởi mở, chân thật với mọi người thì chúng ta cũng sẽ nhận lại được những tình cảm chân thành như vậy. Sống thật với những người xung quanh ta - điều đó thật đáng quí. Thế nhưng có bao giờ các em dừng lại, dù chỉ một phút thôi, để nhìn lại bản thân mình trong những chặng đường đã qua, để thấy những việc mà mình đã làm, những thành công mà mình đã đạt được và quan trọng hơn cả là dám sống thật với chính bản thân để nhìn lại những lỗi lầm mà mình đã phạm phải. Và khi đã nhìn thấy những lỗi lầm của chính mình, các em là kẻ trốn chạy hay là người dũng cảm dám đối diện với nó và bước qua nó.

Các em thân mến, trong cuộc sống, có ai là không mắc phải những lỗi lầm. Nhưng điều quan trọng là ta có đủ dũng cảm để thừa nhận và đủ quyết tâm để sửa chữa những lỗi lầm đó và trưởng thành hay không. Trải qua những ngày tham gia chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, được trải nghiệm, rèn luyện trong một môi trường  mới, anh tin đây là lúc tất cả các chiến sĩ sẽ đủ dũng cảm để nhìn lại những lỗi lầm của mình trước mặt tất cả đồng đội, và quyết tâm sửa chữa chúng .

 

 

 

 

19h05 – 19h10

Các trải nghiệm giác quan:

Bây giờ các em hãy nhắm mắt lại. Hãy cầm ly nước mà các em sẽ được phát bằng 2 tay, giơ thẳng ra và giữ yên như vậy trong 2 phút. Và trong 2 phút đó các em hãy tập trung suy nghĩ về những lỗi lầm với bố mẹ, với bạn bè, với những người xung quanh các em.

Xúc giác: Nhắm mắt cầm ly nước thật nóng bằng 2 tay, giơ thẳng ra, cảm giác nóng và mỏi khó chịu ở tay, giữ yên như vậy suy nghĩ trong 2 phút về những lỗi lầm với bố mẹ, bạn bè…

 

( Hãy suy nghĩ thật nghiêm túc. Đã có một lần nào đó mình khiến một ai khác phải rơi nước mắt chỉ vì sự ích kỉ của mình chưa? Có khi nào mình khiến người khác thất vọng vì lỗi lầm của mình chưa?)

 

- Tiếp theo, các em hãy vẫn nhắm mắt và uống hết ly nước của mình.

Vị giác: Uống 1 hơi hết ly nước nóng và đắng đó, vẫn nhắm mắt.

 

- Và giờ đây, hãy chú ý lắng nghe bằng tất cả những giác quan của các em. Hãy lắng nghe bằng cả đôi tai và bằng cả trái tim của chính mỗi người.

Thính giác: nghe off-voice bức thư của một người bố

 

Lực lượng phụ trách phát các ly nước đắng còn nóng cho các em.

MC

 

19h10 – 19h20

Trung thực với chính mình

 

Các em đã nghe thấy đó. Ngay cả bố mẹ cũng đôi lần mắc phải lỗi lầm nhưng bố mẹ các em đã biết nhìn lại, đối mặt với điều đó và bước qua nó cùng với lời xin lỗi. Và một điều mà anh muốn nhắc lại với các em, dù các em có phạm bao nhiêu lỗi lầm thì bố mẹ và những người xung quanh cũng sẵn sàng tha thứ và dang rộng vòng tay chào đón các em. Thế còn các em thì như thế nào? Các em có dũng cảm đối diện với những lỗi lầm của chính mình hay một lần nữa lại trốn chạy nó.

Anh hi vọng đây sẽ là lúc mà các em có thể sống những giây phút thành thật nhất với chính bản thân mình. Hãy suy nghĩ lại một lần nữa về những lỗi lầm vẫn khiến các em day dứt. Cứ mỗi một lỗi lầm, hãy gạch một gạch đen lên tờ giấy. Và khi các em đã quyết tâm từ bỏ những sai trái đó, hãy đứng lên, bỏ tờ giấy đen vào thùng sai lầm, nhận 1 ngọn nến và nói lên những lỗi lầm của mình. Sau đó hãy trao ngọn nến lại cho người đồng đội tiếp theo và can đảm ngã xuống tấm nệm. Và các em còn lại, nếu tha thứ cho lỗi lầm của đồng đội mình thì hãy dang rộng vòng tay để chia sẻ với đồng đội mình.

 

Cứ mỗi một lỗi lầm, hãy gạch một gạch đen lên tờ giấy

Những em nào can đảm từ bỏ hãy lên, bỏ tờ giấy đen vào thùng sai lầm.

ĐPV phát giấy và mẩu than cho các em

Nhạc cảm xúc

 

 

19h20 – 19h30

Những phát biểu mồi

Giáo viên và những em được chọn trước, chuẩn bị trước phát biểu xúc động để mồi cho số đông

 

Nhạc cảm xúc

 

 

19h30 – 21h30

Thời gian chia sẻ của các em

Những em muốn nói sẽ tự ra xếp hàng chờ

 

Nhạc cảm xúc

 

 

21h30 – 22h00

“ Cám ơn tất cả vì những lời chia sẻ rất chân thành từ các em. Không có điều gì hạnh phúc hơn khi mà chúng ta đã có thể thành thật chia sẻ với nhau những điều mà từ trước đến giờ chúng ta vẫn chưa nói ra. Thật sự chúng ta đã xem nhau như anh em một gia đình nên mới có thể chia sẻ với nhiều điều đến như vậy.

Điều thứ 2 anh muốn nói với các em là sự trưởng thành. Các em đã thật sự trưởng thành, trưởng thành trong lời nói, trưởng thành khi dũng cảm nói lên lỗi lầm của chính mình – điều mà không phải ai cũng có thể làm được. Xin cám ơn các em rất nhiều về điều đó.”

“Có lẽ bây giờ, mỗi người đều có cảm giác tội lỗi. Nhưng nếu chúng ta chỉ ngồi nghĩ về tội lỗi thôi thì thật sự là một điều lãng phí. Nếu như chúng ta đã có thể nhận ra được lỗi lầm của mình thì hãy từng bước sửa chữa những sai lầm đó từ những điều nhỏ nhất, anh tin bố mẹ các em sẽ cảm thấy rất hạnh phúc.” Tất cả chúng ta hãy cùng đốt cháy thùng sai lầm với những tờ giấy đen bên trong, để từ bỏ những sai lầm của mình và làm lại cuộc đời mới.

 

Tất cả cùng đốt cháy thùng sai lầm với những tờ giấy đen bên trong, để từ bỏ những sai lầm của mình, làm lại cuộc đời mới. (Ngọn lửa sẽ thiêu hủy những lỗi lầm đã qua. Và dưới ngọn lửa này, chúng ta sẽ là những con người mới – bắt đầu những điều mới mẻ , tốt đẹp hơn…)

 

“ Một điều nữa anh muốn nói với các em: trưởng thành là đi đôi với trách nhiệm. Mình đã nói ra được thì mình phải làm được. Và một câu nói mà anh muốn dành cho các em: Cuộc sống là sự thử thách chính mình và vượt qua chính mình. Và khi các em đã vượt qua chính mình, đó là lúc các em đã trưởng thành.”

 

Và giờ sẽ là giây phút để từng tiểu đội có thời gian ngồi lại bên nhau. Hãy trao cho đồng đội những cái ôm nồng thắm nhất và cùng nhau đưa ra những lời hứa với nhau để cùng từ bỏ gian dối đó vĩnh viễn. Anh hy vọng sau chuyến đi này các em sẽ trở thành những người con tốt hơn, mạnh mẽ hơn và trưởng thành hơn.

 

Vòng tròn yêu thương

 

Nhạc cảm xúc

MC - BTC

 

 

Giải tán, về phòng nghỉ ngơi.

 

 

 

Cập nhật ngày