Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Học tập và làm theo lời BácTuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Ung dung tự tại - Phong cách nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: PGS.TS. Trần Quang Nhiếp - Theo Tạp chí Tuyên giáo   

Ung dung tự tại, chủ động, tự tin, cụ thể, thiết thực, hiệu quả, không xa rời mục tiêu, lý tưởng lớn là đặc điểm phong cách nổi bật của Hồ Chí Minh.

Phong cách Hồ Chí Minh là phạm trù rất rộng. Chúng ta tìm thấy ở mọi suy nghĩ, việc làm, cách ứng xử với tất cả các mối quan hệ của Người trong cuộc sống. Học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh không phải là sự bắt chước giản đơn, thô thiển mà là học tập về một thế giới quan, phương pháp luận khoa học, sáng tạo của một bậc đại trí, đại nhân, đại dũng.

 

Cách quan sát thế giới, nhận biết, tìm ra bản chất của thế giới khách quan, từ đó có cách ứng xử, phương pháp đúng đắn, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn của sự vật, hiện tượng cuộc sống đặt ra một cách biện chứng, đã trở thành phong cách của nhà cách mạng vĩ đại Hồ Chí Minh. Phong cách Hồ Chí Minh là sự trải nghiệm, đúc kết những kinh nghiệm suốt cả cuộc đời hoạt động sôi nổi, đầy cam go thử thách trong mọi hoàn cảnh lịch sử của Người mà hình thành nét suy nghĩ, hành xử thông minh, sáng tạo giành thắng lợi.

 

Phong cách Hồ Chí Minh mang tầm vóc văn hóa, triết học, chính trị, tư tưởng rất cao song những điều ấy lại rất gần gũi với lối nghĩ, việc làm hàng ngày của mỗi người. Chính sự kết tinh cái bình thường, cái tự nhiên, cái bình dị với cái vĩ đại, lớn lao, cao sang đã thăng hoa thành phong cách độc đáo Hồ Chí Minh. Vì thế, đây cũng chính là điểm mà mỗi chúng ta, bất cứ ai đều có thể học tập và làm theo phong cách của Người. Những nét phong cách Hồ Chí Minh thể hiện ở xung quanh ta, ở cuộc sống, suy nghĩ, việc làm, cách ứng xử cụ thể trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.

 

Phong cách Hồ Chí Minh thể hiện nổi bật à làm gì cũng phải có mục đích cụ thể, thiết thực, rõ ràng và phải kiên trì, trung thành với mục tiêu, lý tưởng ấy. Khi là người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành, nhìn thấy cảnh nước mất, nhà tan, kiếp sống lầm than của đồng bào cả dân tộc trong vòng nô lệ, Người đã quyết chí ra đi tìm đường cứu nước  với chỉ một khát vọng: Tìm độc lập cho Tổ quốc tôi, tự do cho đồng bào tôi. Con đường cứu nước cũng được Nguyễn Tất Thành trăn trở, tìm một lối đi khác, phù hợp hơn so với các bậc tiền bối trước đó. Từ những năm tháng bôn ba lặn lội mấy chục năm gian khổ ở nước ngoài tìm đường cứu nước cho đến những chặng đường lãnh đạo nhân dân ta giành chính quyền năm 1945, đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ biết bao gian nan, thử thách, nhưng Hồ Chí Minh vẫn đau đáu, kiên trung một khát vọng, một sứ mệnh thiêng liêng là giành độc lập cho Tổ quốc, tự do cho đồng bào. Đây là phong cách nói là làm, dù việc làm rất lớn lao trọng đại. Phong cách làm là làm đến nơi đến chốn, làm cho bằng được, dù khó khăn gian khổ đến đâu; phong cách chủ động, sáng tạo, tự tin trong công việc, biết tìm thấy sức mạnh, tìm ra con đường để đi đến toàn thắng. Phong cách Hồ Chí Minh là chủ động kiên quyết; thực tế, thiết thực, tôn trọng và tuân theo quy luật khách quan, tìm ra chân lý. Phong cách Hồ Chí Minh là tác phong cương trực, khéo léo vì mục tiêu cao cả, lớn lao. Phong cách Hồ Chí Minh là giản dị, đơn giản, dễ hiểu, dễ làm để có kết quả thiết thực, không hình thức...

 

Trong những nét phong cách, giá trị phong phú và đa dạng, sáng tạo của Hồ Chí Minh, thì hấp dẫn và thuyết phục, nhất vẫn là phong cách của vị lãnh tụ luôn ung dung, tự tại, hòa nhập với thiên nhiên trong bất cứ hoàn cảnh nào. Phong cách ấy vô cùng phong phú, mang cốt cách của một vĩ nhân luôn thấu hiểu sự đời, chủ động trong mọi hoàn cảnh, vượt khỏi giới hạn thời gian, không gian. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 giành được chính quyền, song bọn thù trong và giặc ngoài cấu kết hòng bóp chết nhà nước dân chủ nhân dân non trẻ vừa mới ra đời; cùng với tình hình khó khăn trong nước, nạn đói, chết người khủng khiếp; nền tài chính khánh kiệt; hơn 95% dân số mù chữ... đã đưa vận mệnh nước nhà ở vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”... Song trong bối cảnh đó, một Hồ Chí Minh luôn bình tĩnh, tự tin đã chủ động, bằng nhiều phương cách linh hoạt, phù hợp và hiệu quả dẫn dắt đất nước ta vượt qua tình huống hiểm nghèo đó.

 

Năm 1946, khi thực dân Pháp dã tâm xâm lược nước ta một lần nữa, Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” và Người khẳng định cuộc chiến tranh này ta nhất định thắng, địch nhất định thua, vì đây là cuộc chiến tranh “giữa nước với lửa”, và nước sẽ dập tắt lửa. Hồ Chí Minh dựa vào quy luật tự nhiên và xã hội để đi đến khẳng định chân lý tất thắng của cuộc kháng chiến chính nghĩa của dân tộc ta. Sức nước ngàn năm của dân tộc Việt Nam anh hùng sẽ dập tắt ngọn lửa hung tàn của thực dân Pháp, cho dù lúc đầu thế lực giặc Pháp có binh hùng, tướng mạnh đến đâu. Với tầm nhìn xa trông rộng, chủ động trong mọi tình huống, Hồ Chí Minh luôn đứng vững trên cái “bất biến” để ứng phó với những cái “vạn biến” của cuộc đời.

 

Ngài Pétghi Đápphơ - Tổng thư ký của Ủy ban quốc tế đấu tranh cho giải trừ quân bị và hòa bình khi đến thăm Việt Nam, gặp lãnh tụ Hồ Chí Minh, đã viết bài đăng trên báo Diễn đàn số ra ngày 12- 9-1969: “Cụ có thể mềm như một cái cung và lao thẳng tới đích như một mũi tên. Cụ vận động trăm phương ngàn kế, đánh đánh đàm đàm, kết hợp nhiệt tình với quan điểm thực tế, nhưng không bao giờ đi chệch mục tiêu của mình... Cụ yêu thơ, dùng thời gian ngồi tù làm thơ chữ Hán. Cụ bẩm sinh là con người dịu dàng và Cụ rất yêu mến trẻ em... Như biết bao người Việt Nam khác, mặc cho những sự khủng khiếp do Pháp và Mỹ gieo rắc trên đất nước Cụ, Cụ vẫn giữ được tâm hồn thư thái và không bao giờ để cho chiến tranh man rợ ảnh hưởng đến bản chất nhân đạo của Cụ”.

 

Rơne Đipét, tác giả bài báo đăng trên tờ Phong trào số ra tháng 10-1969 đã viết về Hồ Chí Minh: “Những ai muốn biết thế nào là một con người chân chính, đâu là vẻ đẹp của thế giới, đâu là sự thắng lợi của lý tưởng trên trái đất này, đâu là mùa xuân, thì phải tìm hiểu cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu cuộc sống mẫu mực của người anh hùng này của thời đại chúng ta”.

 

Tháng 8-1942, Hồ Chí Minh tiến hành cuộc hành trình từ núi rừng Việt Bắc sang Quảng Tây, Trung Quốc hoạt động cách mạng. Suốt hơn chục ngày đêm vượt núi băng rừng hiểm trở, bỗng Người bị cảnh sát Tưởng Giới Thạch bắt giam, bắt đầu một giai đoạn đầy ải mới đối với Người tưởng như kéo dài hàng thế kỷ. Bị cai ngục cầm tù, cùm gông, cơm không đủ ăn, nước không đủ uống, giải Người đi suốt nhà tù này sang nhà tù khác trong đói rét, nắng gắt, mưa dầm, hành hạ trong sự kham khổ cơ cực về vật chất, nhưng trái tim Người vẫn bừng bừng ngọn lửa cách mạng, vẫn rực sáng tâm hồn thơ ca, ngợi ca cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mơ ước tới giá trị của cuộc sống tự do. Cuộc hành trình của Người là cuộc hành trình đấu tranh cho tự do, cho công lý và kiên tâm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ.

 

Suốt mười bốn tháng bị giam cầm ở các nhà giam của tỉnh Quảng Tây, mặc dù bị ghẻ lở, chấy rận, rệp muỗi ngày đêm hành hạ khiến Người bị rụng răng, tóc bạc, mắt mờ, ốm đau kiệt sức... song chỉ một tiếng sáo của người bạn tù, một vầng trăng đỉnh núi, cảnh vợ chồng người bạn tù bên song sắt... cũng đều động đến lòng trắc ẩn sâu xa, sự rung động, cảm thông, chia sẻ của người chiến sĩ cộng sản Hồ Chí Minh chan chứa tình người.

 

Ở Hồ Chí Minh, chúng ta tìm thấy sự kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn, tự nhiên, uyển chuyển giữa cái cứng của sắt thép và cái mềm nhẹ của tơ bông của một con người đã để lại ân tình sâu nặng cho nhân dân. Nhà báo Úc U. Bớcsét từng viết đăng trên báo Mainichi Sinbun số ra ngày 10-9-1969: “Đồng chí Hồ Chí Minh đã cảm hóa tất cả mọi người Việt Nam từ già đến trẻ. Người là một con người thẳng thắn, khiêm tốn, giản dị... Hồ Chí Minh là người trình bày những sự việc hết sức phức tạp bằng những lời lẽ ngắn gọn, dùng những hình ảnh hết sức trong sáng khiến cho ai cũng có thể hiểu được... Ấn tượng nổi bật nhất mà bất cứ ai lần đầu tiên gặp Hồ Chủ tịch cũng đều cảm thấy là trí tuệ tập trung ở đôi mắt ngời sáng của Người, là lòng nhân đạo và sức hấp dẫn làm cho người tới thăm gần gũi ngay với Người. Ấn tượng thứ hai là khả năng đi thẳng vào cốt lõi của vấn đề bằng những lời lẽ ngắn gọn và rất trúng”.

 

Phong cách Hồ Chí Minh dựa trên nền tảng sự thông tuệ của bậc đại trí, đại nhân, đại dũng; là đức nhân hậu và thái độ ân cần, niềm nở với mọi người, hòa nhập với thiên nhiên, dù đó là già trẻ, gái trai, dân tộc, tôn giáo nào; dù là ở Việt Nam hay châu Âu hoặc phương trời xa xôi trên trái đất này. Hồ Chí Minh có vốn sống dồi dào, sự hiểu rộng biết sâu với trình độ văn hóa của một nhà chính trị, nhà cách mạng, nhà văn, nhà báo, nhà thơ lớn của Việt Nam, của thế kỷ XX. Hồ Chí Minh là người Việt Nam sống giữa người Việt Nam, xuất thân từ dân, Hồ Chí Minh làm tất cả mọi việc mà những người Việt Nam, làm trong cuộc sống thường ngày. Ở Việt Bắc, Người cũng tăng gia sản xuất, trồng rau, tiết kiệm như tất cả mọi người đang làm. Người làm các việc đó không phải kêu gọi mọi người nên phải gương mẫu, mà là vì lối sống giản dị, tác phong cần kiệm, thói quen, nếp sống tự nhiên của Người. Thành công lớn của Hồ Chí Minh là Người đã dùng uy tín của mình được xây dựng trên cơ sở đạo đức và tác phong gương mẫu, hy sinh từ việc nhỏ đến việc lớn, nhằm phụng sự cho mục tiêu giành độc lập, tự do cho dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân. Hồ Chí Minh không muốn ai sùng bái mình, nhưng lại hiếm có một lãnh tụ nào được nhân dân tôn kính như đối với Hồ Chí Minh như thế. Đó chính là lòng yêu mến, sự tôn kính tuyệt đối đối với Người, khi mà mọi người đều thấy có mình trong Hồ Chí Minh và Người đã hy sinh suốt cả cuộc đời cho nhân dân, cho dân tộc.

 

Tác phong ung dung tự tại, hòa mình với thiên nhiên của Hồ Chí Minh được thể hiện vô cùng sinh động ở sự chủ động, sáng tạo, tự tin luôn làm chủ mọi tình huống, luôn giành thế thắng, đứng trên mọi kẻ thù. Hồ Chí Minh chủ động đi tìm đường cứu nước bằng con đường riêng của mình để đạt tới thành công. Người vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, làm cách mạng giải phóng dân tộc cũng bằng sự sáng tạo từ thực tiễn lịch sử, truyền thống, văn hóa, con người, đất nước, dân tộc Việt Nam.

 

Ung dung tự tại, chủ động, tự tin, cụ thể, thiết thực, hiệu quả, không xa rời mục tiêu, lý tưởng lớn là đặc điểm phong cách nổi bật của Hồ Chí Minh. Người luôn lấy lợi ích của nhân dân, của đất nước, của dân tộc là chính, để đấu tranh loại bỏ mọi thế lực bạo tàn, đàn áp, tước đoạt quyền làm người chính đáng của mọi người dân, dù ở bất cứ nơi đâu. Lòng tin, sự kính phục, yêu mến của nhân dân đối với Hồ Chí Minh là lòng tin khoa học, lòng tin vững chắc trong mọi hoàn cảnh. Đúng như Ađê Xantamaria viết trong bài “Việt Nam mãi mãi có Người” đăng ở Tuần báo Cuba số ra ngày 12-9- 1969: “Trong con người Chủ tịch Hồ Chí Minh có một sức mạnh khiến người ta vững tin rằng có Người ở Việt Nam thì không thể có chuyện gì xảy ra, rằng không bao giờ vắng Người ở Việt Nam, rằng Người mãi mãi ở Việt Nam, và vì thế Việt Nam mãi mãi có Người, Việt Nam mãi mãi là của Người”.

 

 

 

PGS.TS. Trần Quang Nhiếp

Theo Tạp chí Tuyên giáo

 
Đoàn khối các Cơ quan tỉnh tổ chức Hội thi “Sáng mãi tên Người” năm 2016 PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Thanh Trẻ   
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2016), ngày 17/5/2016, tại Hội trường Cục thuế, Ban Thường vụ Đoàn khối các Cơ quan tỉnh tổ chức Hội thi “Sáng mãi tên Người” năm 2016 và sinh hoạt chuyên đề “Nhớ về Bác – Lòng ta trong sáng hơn”, thu hút trên …
Cập nhật ngày
 
Bài huấn thị của Bác Hồ tại Đại hội toàn quốc Hội LHTN Việt Nam năm 1956 PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Trích từ Những lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Nxb. Sự thật Hà Nội, 1958, t.IV, tr.13-17   

 

Bài huấn thị của Bác Hồ tại Đại hội toàn quốc Hội LHTN Việt Nam năm 1956

Ngày 15/10/1956, Bác Hồ đã đến dự và có bài nói chuyện với đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN VIệt Nam. Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống của Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2016), chúng tôi xin giới thiệu toàn văn bài huấn thị của Bác.

Bác thân ái chúc:

Toàn thể thanh niên đoàn kết, phấn đấu, mạnh dạn, vui vẻ và tiến bộ không ngừng để giúp sức xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. Bác nói chuyện về những kinh nghiệm trong thời kỳ thanh niên của Bác.

Kinh nghiệm thế giới:
Bác đã kinh qua hai cuộc chiến tranh thế giới. Trong cuộc Chiến tranh thứ nhất, dù kỹ thuật máy bay và xe tăng chưa phát triển mấy, nhưng các nước giao chiến cũng bị chết người hại của rất nhiều. Tám, chín năm sau, vẫn chưa khôi phục được tình hình trước chiến tranh.
Khi chiến tranh, thực dân Pháp bắt hàng vạn thanh niên ta đi lính đánh thay cho chúng. Số đông thanh niên ấy có đi mà không có về. Sau chiến tranh, thực dân Pháp thẳng tay bóc lột nhân dân ta để bù đắp những thiệt hại do chiến tranh đã gây ra cho Pháp.
Chiến tranh đang kéo dài, thì cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Nga bùng nổ và thắng lợi.
Sau chiến tranh, bọn đế quốc ra sức bồi dưỡng lực lượng cho phát xít Đức, Ý‎, Nhật, nhằm đẩy chúng đánh bẹp Liên Xô. Không ngờ bọn phát xít quay đánh các nước đế quốc trước. Do đó mà có cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai.
Hồi đó, các thứ vũ khí mới như máy bay, xe tăng đã phát triển nhiều, Mỹ đã bắt đầu dùng bom nguyên tử ở Nhật. Kết quả là hàng chục triệu người đã thiệt mạng, hàng nghìn thành thị và hàng vạn nông thôn bị phá tan tành. Trong cuộc Chiến tranh thứ hai này, thực dân Pháp lại bắt thanh niên ta làm bia đỡ đạn cho chúng, lại vơ vét đến cùng tài sản của nhân dân ta.
Trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới, tư bản Mỹ đã lợi dụng tình hình khó khăn của các nước để buôn bán làm giàu, nhất là bán vũ khí. Vì vậy, Mỹ đã trở nên tên trùm của phe đế quốc hiếu chiến.
Kinh nghiệm thứ nhất là: Chiến tranh chỉ đưa nhân dân thế giới đến chỗ chết chóc và bần cùng, cho nên nhân dân thế giới, nhất là thanh niên thế giới cần phải đoàn kết để chống lại chiến tranh, để gìn giữ hòa bình.
Trong 40 năm qua, ngoài hai cuộc đại chiến, thế giới có những biến đổi rất to lớn.
Trước đây 39 năm, trên thế giới chỉ có những nước tư bản và đế quốc thống trị những nước thuộc địa và nửa thuộc địa.
Từ năm 1917, cách mạng xã hội chủ nghĩa thành công ở Nga, một phần sáu quả đất thoát khỏi tư bản và phong kiến, đã xây dựng một chế độ mới, một chế độ không có người bóc lột người. Nhưng hồi đó, chế độ xã hội chủ nghĩa mới xây dựng ở một nước rất cô đơn, lại bị quân đội của 14 nước đế quốc (đứng đầu là Mỹ, Anh, Pháp) tấn công. Nhờ nhân dân đoàn kết mà Liên Xô đã thắng lợi, bọn đế quốc đã thất bại.
Từ 10 năm lại đây, đại gia đình xã hội chủ nghĩa đã từ một nước tăng đến 13 nước, trong đó có cả nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chúng ta. Và từ 200 triệu nhân dân tăng đến hơn 900 triệu.
13 nước Á-Phi trước đây là thuộc địa hoặc nửa thuộc địa, nay đã được giải phóng thành những nước độc lập, tự do, trong đó có những nước to lớn như Trung Quốc, Ấn Độ,…Tất cả các nước trên đây đều ở trong phe hòa bình gồm 1.500 triệu nhân dân, tức là hơn một nửa số nhân dân trên thế giới, trong đó một phần lớn là thanh niên.
Kinh nghiệm thứ hai là: Chủ nghĩa đế quốc ngày càng suy yếu, lực lượng xã hội chủ nghĩa và hòa bình ngày càng mạnh thêm.

Kinh nghiệm trong nước:
Cách đây 12 năm, nước ta bị thực dân Pháp rồi đến đế quốc Nhật thống trị. Nhân dân ta bị áp bức, bóc lột, cực khổ và nhục nhã vô cùng. Hễ ai nói đến yêu nước, đoàn kết, tự do là bị chúng bắt cớ, tù đày, chém, giết, trẻ không tha già không từ. Trong mấy mươi năm đấu tranh cách mạng, nhiều thanh niên đã oanh liệt hy sinh.
Riêng về mặt văn hóa là cực kỳ quan hệ đến thanh niên, bọn đế quốc đã dùng chính sách ngu dân và đưa thanh niên vào chỗ đen tối. Khi chúng cần một số người để sai khiến thì chúng nhồi sọ thanh niên ta với một thứ giáo dục nô lệ. Chính người Pháp cũng đã nhận rằng: tiệm thuốc phiện nhiều hơn trường học. Thí dụ năm 1994 cả nước từ Bắc đến Nam chỉ có 534.600 học sinh tiểu học, 7.000 học sinh trung học cấp 2 và cấp 3 kể cả học sinh Miên, Lào, Pháp và Ấn Độ, 618 sinh viên đại học.
Cả nước cộng lại chỉ có chừng 540.000 học sinh. Hơn 80% nhân dân ta mù chữ.
Ngày nay, mặc dù chúng ta còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, tài chính-khó khăn ấy do chế độ thực dân và mấy năm chiến tranh để lại - ở miền Bắc nước ta năm nay có :
750.000 học sinh tiểu học, chưa kể hơn 40 vạn trẻ em học vỡ lòng,
58.000 học sinh cấp 2,
6.500 học sinh cấp 3,
3.900 sinh viên đại học
11.000 học sinh chuyên nghiệp
Cộng là 829.400
Chỉ sáu tháng đầu năm nay đã có hơn 42 vạn đồng bào thoát nạn mù chữ. Và cuối năm nay, toàn thể nhân dân ở nhiều xã và thành phố sẽ đều biết đọc, biết viết; thành tích tốt đẹp ấy một phần lớn là thành tích của thanh niên ta.
Nếu không có chế độ phát xít Mỹ - Diệm ở miền Nam thì nhân dân ta nhất là thanh niên sẽ tiến bộ về mọi mặt nhiều hơn nữa và tốt đẹp hơn nữa.
Kinh nghiệm là: Miền Bắc nước ta đã từ một thuộc địa bị áp bức, bóc lột, nay đã hoàn toàn giải phóng, có một chế độ dân chủ cộng hòa. Nhân dân ta làm chủ đất nước ta. Nhiệm vụ của thanh niên ta là phải đoàn kết phấn đấu, ủng hộ chế độ của ta, hăng hái góp sức vào sự nghiệp thống nhất nước nhà.

Kinh nghiệm bản thân :
Hồi Bác thanh niên như các cháu, tình hình thế giới và tình hình trong nước rất đen tối như đã kể trên. Cho nên Bác và thanh niên hồi đó đều cùng bị áp bức, bóc lột như tất cả đồng bào khác.
Đau lòng vì dân tộc bị nô lệ, Bác đã đi đến nhiều nước ngoài làm nhiều nghề để sống, sống để tìm con đường cách mạng. Lúc đã ngoài 25 tuổi, Bác còn chưa biết Đảng là gì, Đoàn là gì, phải tìm tòi lâu dần dần mới biết. Ngày nay, chẳng những thanh niên mà các cháu nhi đồng 9, 10 tuổi đều đã biết Đảng, biết Đoàn và hiểu biết nhiều công việc khác.
Nhờ ảnh hưởng Cách mạng Tháng Mười và Cách mạng Trung Quốc, phong trào cách mạng nước ta tiến lên mạnh, Đảng và Đoàn thanh niên thành lập - lúc đó Bác đã hơn 35 tuổi. Trong mấy mươi năm, Đảng và Đoàn phải hoạt động bí mật. Địch khủng bố gắt gao và thường xuyên. Nhiều đồng chí đã hy sinh vẻ vang vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì cách mạng.
Nhờ đường lối, chính sách của Đảng đúng, nhờ đảng viên và đoàn viên kiên quyết, dũng cảm và tin tưởng vững chắc, cho nên dù hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, nguy hiểm, dù nhiều đồng chí đã bị bắt bớ, hy sinh, Đảng và Đoàn vẫn phát triển ngày càng mạnh. Nhờ sự giáo dục, bồi dưỡng của Đảng và Đoàn nhiều chiến sĩ, anh hùng thanh niên đã nảy nở trong cuộc Cách mạng Tháng Tám, trong cuộc toàn dân kháng chiến và trong việc xây dựng nước nhà hiện nay.
Kinh nghiệm là: Nếu so với thanh niên lớp trước, trong đó có cả Bác, thì thanh niên ta ngày nay tiến bộ hơn nhiều, sung sướng hơn nhiều.
Ngày nay, thanh niên là công dân của nước Việt Nam độc lập, tự do, có Đảng, có Đoàn của mình, có chính quyền, có Mặt trận, có quân đội của mình, là người chủ tương lai của nước nhà mình.
Chính vì là người chủ tương lai, cho nên toàn thể thanh niên ta phải đoàn kết chặt chẽ, phấn đấu anh dũng, vượt mọi khó khăn, thi đua giúp sức vào sự nghiệp xây dựng một nước nhà tốt đẹp - một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh - để mình làm chủ mai sau.
Tóm tắt kinh nghiệm của Bác là như thế.

Cuối cùng Bác chúc Đại hội thành công tốt đẹp và gửi lời thân ái chúc toàn thể thanh niên trong nước và thanh niên Việt kiều ở nước ngoài đoàn kết và tiến bộ.

(Trích từ Những lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Nxb. Sự thật Hà Nội, 1958, t.IV, tr.13-17)
Cập nhật ngày
 
Dương Thị Diễm Sương – Bí thư Huyện đoàn Mỏ Cày Bắc gương "Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác" năm 2016 PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn   
Đồng chí Dương Thị Diễm Sương sinh ngày 11/11/1984 Bí thư Huyện đoàn Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre Là thủ lĩnh thanh niên huyện Mỏ Cày Bắc chị Sương luôn nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản về giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; có ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo…
Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Gương "Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác" năm 2016 đồng chí Võ Tuấn Linh Phó Bí thư Chi đoàn Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết Bến Tre PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn   
Đồng chí Võ Tuấn Linh sinh ngày: 24/10/1986 là Phó Bí thư Chi đoàn Công ty TNHH một thành viên Xổ số kiến thiết Bến Tre
Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Gương Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016 anh Huỳnh Thanh Tâm PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn   
Anh Huỳnh Thanh Tâm, sinh: 01/12/1986 ấp Phú Nhơn thị trấn Châu Thành – huyện Châu Thành  tỉnh Bến Tre.
Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Em Lâm Thiên Phú “Học tập thật tốt là làm theo lời Bác” gương "Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác" năm 2016 PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn   
Em: Lâm Thiên Phú  sinh ngày: 14/7/1997 là học sinh lớp 11, Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Bến Tre. Cậu học trò Lâm Thiên Phú mồ côi mẹ từ năm 8 tuổi, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Phú là một trong những tấm gương sáng về nghị lực và tinh thần vượt khó, vươn lên trong cuộc sống. Ngay từ nhỏ, Ph…
Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Gương "Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác" năm 2016 anh Nguyễn Hoàng Tấn PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn   
  Anh Nguyễn Hoàng Tấn sinh ngày: 08/01/1987 nhân viên phòng thể thao thành tích cao Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Bến Tre
Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt Đoàn đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV- năm 2016 PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Nguồn: http://quochoi.vn   

Nhân dịp Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV- năm 2016, sáng 28/8/2016, tại Hội trường Diên Hồng - Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt 445 đại biểu là những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên cả nước đang về dự Đại hội. Cùng dự còn có Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Trung ương Đoàn và một số cơ quan, tổ chức hữu quan.

Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Tổng Bí thư nhắn nhủ Thanh niên tiên tiến PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Nguồn: http://www.tienphong.vn   

Sáng 29/8, tại Cung Văn hóa Lao Động hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu với Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016.

Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
«Bắt đầuLùi12345678Tiếp theoCuối»