Đinh Trường Tuệ​ – Gương thanh niên khởi nghiệp

Xuất thân trong một gia đình nông dân có hoàn cảnh khó khăn tại vùng đất Nghệ An, thanh niên Đinh Trường Tuệ, sinh năm 1984 - một thanh niên giàu nghị lực đã thực hiện cuộc hành trình “Nam tiến” để lập thân lập nghiệp trên vùng đất Bảo Thuận, huyện Ba Tri để thực hiện một hành trình khởi nghiệp của mình.

Thanh niên Đinh Trường Tuệ

Anh Tuệ nhận thấy rằng, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế gia đình hơn các ngành nghề khác như: về con giống, về đất đai, con người, và cũng có rất nhiều bạn bè đã rất thành công trong việc nuôi tôm công nghiệp. Đây là những điều kiện thuận lợi để bản thân có thể học hỏi kinh nghiệp sản xuất chăn nuôi.

Có thể nói, con đường khởi nghiệp của anh Tuệ cũng có không ít gian nan. Những vụ đầu canh tác chi phí bỏ ra rất cao nhưng may mắn vụ nuôi thuận lợi nên cũng thu về lợi nhuận tươi đối 150.000.000 sau khi đã trừ đi chi phí sản xuất. Tuy nhiên, đến những vụ sau này do điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi dẫn đến việc tôm thẻ bị nhiễm bệnh và chết hoặc khi trúng mùa nhưng con tôm rớt giá cũng phần nào ảnh hưởng đến lợi nhuận. Tuy nhiên, những khó khan ban đầu không thể nào chùn bước người thanh niên trẻ.

Với tính năng động, nhiệt huyết, chịu khó mày mò, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi từ những người đi trước, đồng thời vận dụng những kinh nghiệm dân gian trong việc tận dụng cây thuốc nam sẵn có, dễ tìm kiếm tại địa phương như: cây diệp hạ châu, cây cỏ mực,… để ứng dụng vào trong việc nuôi tôm công nghiệp nhằm giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh trên con tôm và đề phòng những mầm bệnh trên con tôm trong quá trình nuôi. Thời gian đầu, ý tưởng này chỉ mang tính thử nghiệm, nhưng sau nhiều vụ nuôi đã có được sự thành công hơn mong đợi mang lại nhiều lợi nhuận cho gia đình. Hiện nay, gia đình của anh Tuệ đang tiếp tục áp dụng phương pháp này để tiếp tục chăn nuôi. Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi tôm cũng ít hơn nên lợi nhuận nhiều hơn.

Có thể nói, năm 2018 đến nay là năm Đinh Trường Tuệ gặt hái nhiều thành công trong nuôi tôm công nghiệp. Sau khi đã trừ chi phí sản xuất anh thu lãi gần 1 tỷ đồng, đây là một con số không hề nhỏ. Sự thành công của anh ngày hôm nay đã khẳng định niềm tin và ý chí nghị lực của người thanh niên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp đầy thử thách nhưng đã gặt hái được những kết quả đáng phấn khởi. Anh là một trong những tấm gương sáng, tiêu biểu đại diện lớp thanh niên trẻ trên con đường khởi nghiệp.

Hy vọng rằng, trong năm 2019 tới đây gia đình anh sẽ mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong nuôi tôm công nghiệp để có thể thành công hơn nữa trên bước đường khởi nghiệp của mình.

Minh Thơ – Huyện đoàn Ba Tri