HỘI ĐỒNG ĐỘI HUYỆN CHỢ LÁCH: MÔ HÌNH KẾ HOẠCH NHỎ ĐƯỢC KHEN THƯỞNG CẤP TRUNG ƯƠNG

Kế hoạch nhỏ là phong trào của Đội TNTP Hồ Chí Minh mang ý nghĩa giáo dục, phục vụ cho các hoạt động của Đội, hỗ trợ, giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Tại Chợ Lách, phong trào được cụ thể để thực hiện nhiều công trình, phần việc giá trị, có ý nghĩa thiết thực cho thiếu nhi huyện nhà như: Công trình măng non, công trình Vì đàn em thân yêu, chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng,... Đặc biệt, từ hưởng ứng phong trào Kế hoạch nhỏ, Hội đồng Đội huyện Chợ Lách đã phát động xây dựng Nhà Khăn quàng đỏ từ nguồn thu gom phế liệu, giấy vụ và tiết kiệm nuôi heo đất trong đội viên, học sinh.

Hàng năm, ngay từ đầu năm học, Ban Thường vụ Huyện đoàn thống nhất với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện ban hành kế hoạch phát động phong trào Nuôi heo đất xây dựng Nhà Khăn quàng đỏ tặng đội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Theo đó, các Liên đội phát động đội viên, học sinh thu gom phế liệu, giấy vụ, nuôi heo đất và tiến hành khui heo đất vào giữa năm học. Kinh phí thu được sẽ tổng hợp về Hội đồng Đội huyện để xét và trao tặng nhà cho em học sinh có hồ sơ và hoàn cảnh khó khăn nhất trong số những hồ sơ nhận được trong năm.

Hội đồng Đội huyện Chợ Lách bàn giao căn nhà Khăn quàng đỏ số 11, được xây dựng năm 2023.

Toàn huyện hàng năm dao động từ 9000 – 10.000 đội viên, kinh phí từ nguồn tiết kiệm nuôi heo đất hàng năm trong học sinh 40-50 triệu đồng (ít nhất 5.000 đồng/đội viên, trừ đội viên hộ nghèo, cận nghèo). Mỗi căn nhà trị giá 45 - 50 triệu đồng (tùy vào thời điểm).

Được phát động năm 2010, căn nhà Khăn quàng đỏ đầu tiên được xây dựng vào năm 2011 tặng cho em Trần Thị Thùy Trang, đội viên lớp 8 trường THCS Phú Phụng, huyện Chợ Lách.

Đến nay, mô hình xây Nhà Khăn quàng đỏ tặng đội viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã duy trì được 13 năm, đã xây dựng được 11 căn nhà với kinh phí trên 500 triệu đồng. Năm học 2023 - 2024 đang phát động xây dựng Ngôi nhà Khăn quàng đỏ số 12 (dự kiến khởi công vào đầu tháng 3/2024).

Bằng khen của Hội đồng Đội trung ương cho mô hình Kế hoạch nhỏ của Hội đồng Đội huyện Chợ Lách

Tất cả các em đội viên, học sinh được trao tặng nhà đều đúng đối tượng hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Được tặng nhà là niềm vui, niềm động viên to lớn cho các em và gia đình. Gia đình có được mái ấm vững chãi che mưa, che nắng. Cha mẹ các em an tâm lao động, kiếm tiền lo cho các em ăn học. Bản thân các em cũng an tâm học tập, phấn đấu rèn luyện ngày càng tiến bộ.

Mặc khác, phong trào với sản phẩm cụ thể đã giúp các em đội viên, thiếu nhi huyện nhà nhận thức sâu sắc hơn giá trị của tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống và trong học tập, góp phần hình thành nhân cách, lòng vị tha, sự đoàn kết trong mỗi đội viên thiếu nhi huyện nhà.

Với ý nghĩa và hiệu quả đạt được của mô hình, vừa qua, tại Lễ kỷ niệm 65 năm phong trào “Kế hoạch nhỏ” của Trung ương, Hội đồng Đội huyện Chợ Lách vinh dự được Hội đồng Trung ương Đội TNTP Hồ Chí Minh công nhận mô hình và tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” giai đoạn 2018 - 2023

Xây dựng nhà Khăn quàng đỏ từ nguồn Kế hoạch nhỏ, nuôi heo đất được xem là hoạt động cụ thể, thiết thực từ hưởng ứng Phong trào Kế hoạch nhỏ giáo dục đội viên, thiếu nhi về tinh thần tiết kiệm, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và trong cuộc sống, biết sử dụng đồng tiền sao cho có ích, có ý nghĩa; đồng thời, giúp các em đội viên, thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi có được mái ấm che mưa, che nắng, động viên các em phấn đấu hơn nữa trong học tập và rèn luyện, góp phần vào nâng cao hơn nữa chất lượng công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện nhà trong thời gian tới./.

Huỳnh Ly - Huyện đoàn Chợ Lách