LAN TỎA HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH CÂU LẠC BỘ “VIỆC TỬ TẾ” CỦA THÀNH ĐOÀN BẾN TRE

Câu lạc bộ (CLB) “Việc tử tế” là một trong những điểm nhấn quan trọng của phong trào thanh niên tình nguyện tỉnh Bến Tre năm 2023, là giải pháp giúp các hoạt động tình nguyện được thực hiện thường xuyên, có trọng tâm, phù hợp nhu cầu thực tiễn từng địa phương. CLB được khởi xướng ở 14/14 xã, phường của Thành phố Bến Tre, đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ghi nhận, đánh giá và chỉ đạo nhân rộng trong toàn tỉnh.

Tại thành phố Bến Tre, trước khi thành lập CLB “Việc tử tế”, Ban Thường vụ Thành đoàn, Đoàn cơ sở chỉ đơn thuần vận động các tổ chức, cá nhân tặng những phần quà, sau đó gửi đến những gia đình hộ nghèo, khó khăn, gửi tặng những suất học bổng, học phẩm cho học sinh khó khăn… Tuy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng còn tập trung vào số ít cán bộ, đoàn viên tham gia, chưa tạo nên một phong trào, một việc làm mang tính tập thể, đồng loạt, chưa thường xuyên.

Với việc thành lập CLB “Việc tử tế”, hoạt động an sinh xã hội của tổ chức Đoàn, Hội được đẩy mạnh hơn, tổ chức rộng rãi hơn, thường xuyên hơn. Đây còn là hoạt động thu hút, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội; bên cạnh đó còn nhận được sự tham gia của người dân dù đã lớn tuổi, giúp người dân hiểu rõ hơn về những đóng góp của tổ chức Đoàn, Hội cho quê hương, xã hội.

Ban Thường vụ Thành đoàn đã chỉ đạo Đoàn, Hội cơ sở thành lập được 16 câu lạc bộ “Việc tử tế” tại 14/14 xã, phường và 02 trường THPT với 378 thành viên tham gia. Qua các hoạt động của CLB đã làm nổi lên nhiều mô hình, cách làm tiêu biểu như “Đội cứu hộ S.O.S Phường 6”, CLB “Sửa điện giúp dân” xã Phú Hưng, CLB “Việc tử tế” phường Phú Khương, CLB “Mang yêu thương đến người già” xã Bình Phú, CLB “Thiện nguyện” trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, CLB “Quét dọn nhà cho gia đình chính sách khó khăn” xã Nhơn Thạnh và còn rất nhiều cách làm khác... Từ năm 2019 đến nay, ước tính hoạt động của CLB “Việc tử tế” đã trao tặng trên 800 phần quà, suất cơm, suất ăn sáng cho người dân, trẻ em cơ nhỡ, có hoàn cảnh khăn...

Các hoạt động của CLB thường xuyên được đăng tải lên các trang mạng xã hội của Đoàn, Hội các cấp và đã lan toả rộng rãi đến người dân. Mô hình CLB đã góp phần nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam trong lòng người dân; hình ảnh màu áo xanh không chỉ là hình ảnh tuyên truyền mà còn là hình ảnh của những con người góp phần nhân bản việc làm tốt, lan toả hình ảnh đẹp của người dân Bến Tre. CLB đã tô điểm cho bức tranh chung cho toàn thành phố - một bức tranh thành phố đáng sống; con người của thành phố Bến Tre nói riêng, tỉnh Bến Tre nói chung nhân ái, nghĩa tình.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bến Tre đã xem xét, đánh giá mô hình CLB “Việc tử tế” và đã chỉ đạo nhân rộng mô hình CLB trên toàn tỉnh trong năm 2023. Hướng tới năm 2024 là năm kỷ niệm 25 năm Chiến dịch tình nguyện hè của tuổi trẻ Bến Tre, ngoài các hoạt động tình nguyện cao điểm chiến dịch tỉnh đã có mô hình tình nguyện thực hiện thường xuyên trong năm. CLB “Việc tử tế” ở các xã, phường, thị trấn cùng một tên chung mà nội dung thì đa dạng, mỗi xã chọn một việc làm tử tế đặc trưng, có địa bàn còn phát triển thêm được nhiều nhánh nhỏ, có địa bàn liên kết được với đội nhóm tình nguyện do thanh niên tự tổ chức vào thành bộ phận của CLB. Dự kiến CLB cũng sẽ được khuyến khích thành lập trong trường học trong năm 2024.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn