Mô hình "Café sách" Đoàn trường THPT Trần Văn Kiết

Nhà văn M.Go-Rơ-Ki có những câu rất nổi tiếng “Hãy yêu quý sách, vì sách là nguồn tri thức” hay “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Quả thật, việc đọc sách là nhu cầu không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện tri trức của con người. Vì thế trường luôn xây dựng một thư viện sách với đầy đủ thể loại để phục vụ nhu cầu học tập nghiên cứu của học sinh và cán bộ - giáo viên trong nhà trường. Ngày nay, điện thoại di động giúp mọi người lên mạng internet dễ dàng, trào lưu sử dụng mạng xã hội chiếm nhiều thời gian, làm cho học sinh thờ ơ với việc đến thư viện đọc sách theo kiểu truyền thống. Trong những năm qua, số lượng học sinh đến thư viện ngày càng giảm.

Trường THPT Trần Văn Kiết nằm ở thị trấn Chợ Lách, số lượng học sinh của trường khoảng 1500 học sinh có 36 lớp. Tuy nhiên số học sinh đến thư viên có xu hướng càng giảm. Có nhiều nguyên nhân, thứ nhất, căn-tin trường xa các dãy phòng học nên giờ ra chơi các em thường xuống căn-tin uống nước mà không có thời gian đến thư viện đọc sách. Thứ hai là thư viện mới được xây dựng mới, đang trong quá trình sắp xếp lại thư viện nên học sinh đến thư viện ít. Thứ ba, học sinh không có thói quen đến thư viên đọc sách.

Cafe sách là mô hình nhằm thu hút học sinh đến thư viện đọc sách, học bài, làm bài tập, học nhóm, hay đơn giản là có chỗ yên tĩnh nghỉ ngơi sau những giờ học tập căn thẳng.

Đặc biệt, thư viện luôn có góc dành riêng cho việc phát động phong trào quyên góp tặng sách, đây là nơi tạo điều kiện cho học sinh thể hiện tình yêu đối với sách và ý thức chia sẻ nguồn tri thức với mọi người. Hoạt động này luôn được sự hưởng ứng nhiệt tình của thầy cô giáo và các em học sinh trong trường.

Với mong muốn thu hút học sinh đến thư viện mỗi ngày, “Café sách” thiết kế theo phong cách đơn giản, tận dụng những cơ sở vật chất hiện có. Thư viện được trang trí thêm nhiều cây xanh. Thư viện đặc biệt chọn những loại cây có khả năng lọc không khí tốt như: cây nha đam, cây lưỡi hổ, trầu bà..

 

Hình: Menu Cafe Sách

Ngoài ra, với tiêu chí nguyên vật liệu thân thiện môi trường, chậu trồng cây được tận dụng từ chai nhựa, chai thủy tinh hoặc được làm bằng xi-măng kết họp sử dụng các nguyên vật liệu trang trí được làm thủ công. Tạo sự mới mẻ, khác biệt để thu hút học sinh đến thư viện. 

Thư viện còn cung cấp wifi miễn phí, có máy vi tính được kết nối mạng cho học sinh sử dụng. Cafe sách là nơi lý tưởng cho học sinh đọc sách, giao lưu học hỏi, trao đổi lẫn nhau về tất cả các đề tài cần nghiên cứu với không gian thoáng mát gần gũi với thiên nhiên. Khi tận dụng dãy hành làng này còn giải quyết được vấn đề thiếu chỗ ngồi tại phòng đọc.

Cách bày trí nội thất thư viện hài hòa và mát mẻ với nhiều loại cây xanh và gần gũi với môi trường tự nhiên. Khu vực hành lang là nơi lý tưởng để học sinh ngồi học bài, đọc sách báo. Thư viện có bố trí nước lọc uống miễn phí và một số thức uống có phí khi học sinh có nhu cầu như: café, nước ngọt, nước khoáng đóng chai,… Lợi nhuận từ việc bán các loại thức uống này được sử dụng vào việc tích lũy nguồn kinh phí bổ sung sách trong các năm học tiếp theo.

 

Hình: Học sinh đọc sách và dùng nước trong thư viện

Mô hình “Cafe sách” từ khi khai trương đã được sự ủng hộ mạnh mẻ từ phía học sinh và giáo viên trong trường. Chính sự mới mẻ, yên tỉnh, không gian đẹp, nhiều cây xanh làm cho học sinh thích đến thư viện hơn.

Khi mô hình Cafe sách hoạt động ổn định, một phần lợi nhuận có được từ việc bán nước sẽ dùng để bổ sung một số đầu sách mới cho thư viện. Ngoài ra, để giúp các em các những trò chơi bổ ích và thư giản, “Cafe sách” cũng sẽ bổ sung một số trò chơi giúp học sinh tập trung tư duy như cờ tướng, cờ vua, cơ vây, rút gỗ,..

Hi vọng mô hình “Cafe sách” được nhân rộng giúp học sinh thích đến thư viện, thích đọc sách hơn.

 

Huyện Đoàn Chợ Lách