NGUYỄN VĂN CÓ – GƯƠNG MẶT TRẺ THÀNH ĐẠT

Ở tuổi 19, anh Nguyễn Văn Có ở ấp Bảo Hòa, xã Vĩnh Hòa huyện Ba Tri chọn nghề chế biến cơm cháy và kinh doanh thực phẩm online để khởi nghiệp và đã thành công, mang thu nhập cho gia đình, góp phần làm giàu cho quê hương.

Năm 2019, hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, những lúc đi học, anh mua cơm cháy ăn khi đói. Thấy cơm cháy tiện lợi khi dùng, giá rẻ, phù hợp với nhiều túi tiền, được nhiều người ưa thích, từ đó anh nảy sinh ý định làm món ăn này để phục vụ cho người tiêu dùng. Sau thời gian thực hiện, đem lại hiệu quả nên anh không theo con đường học vấn mà chuyển sang học nghề, anh quyết định chọn nghề chế biến và kinh doanh cơm cháy để khởi nghiệp. Lúc đầu, anh chế biến cơm cháy ngọt. Qua thời gian chế biến, kinh doanh, nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng nên anh chuyển sang chế biến cơm cháy mặn gồm cơn cháy chà bông, cơm cháy gà và cơm cháy chai.

Thực phẩm của anh sau khi chế biến xong đưa vào đóng hộp, mỗi hộp có trọng lượng 300 gam, giá bán mỗi hộp từ 35.000 đồng đến 65.000 đồng. Thời gian đầu, anh chỉ bán hàng trực tiếp, về sau, sau khi được quảng bá sản phẩm, khách hàng nhiều nơi biết đến và đặt mua thực phẩm online.

Biết nghĩ, dám làm nên việc chế biến và kinh doanh thực phẩm của anh đã mang lại hiệu quả. Hiện nay, trung bình mỗi tuần anh bán ra thị trường gần 300 sản phẩm, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 1 triệu đồng.

Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn ở địa phương. Anh Nguyễn Văn Có tâm sự: “Sau khi được Xã đoàn tuyên truyền về chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, tôi nghĩ mình phải khởi nghiệp để tạo thu nhập cho bản thân, góp phần làm giàu cho gia đình, xã hội. Từ đó, mặc dù đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng tôi có ý tưởng, quyết định khởi nghiệp và đã thành công”.

Từ kết quả này, cơm cháy của anh đang được Vĩnh Hòa đề nghị ngành chức năng chứng nhận sản phẩm OCOP của địa phương.

Có thể nói, anh Nguyễn Văn Có đã chọn con đường khởi nghiệp đúng hướng và sớm thành công, đáng để thanh niên ở địa phương học tập và làm theo. Chị Nguyễn Thị Anh Thi, Bí thư Xã đoàn Vĩnh Hòa cho biết: “Anh Nguyễn Văn Có đã chọn nghề chế biến cơm cháy và kinh doanh thực phẩm online và đã sớm thành công. Sắp tới, chúng tôi giới thiệu tấm gương này cho đoàn viên, thanh niên ở địa phương biết, học tập và làm theo, đặc biệt đối với những bạn có ý định không tiếp tục con đường học vấn, học nghề để thực hiện khởi nghiệp, qua đó làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần làm giàu cho xã hội, đưa phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp và phát trên quê hương không ngừng phát triển, đưa Vĩnh Hòa sớm đạt xã nông thôn mới nâng cao”.

Tấm gương khởi nghiệp của anh Nguyễn Văn Có sẽ được thanh niên ở địa phương học tập, làm theo với công việc mình chọn và sớm thành đạt, qua đó tạo thu nhập cho bản thân, gia đình, góp phần làm giàu cho xã hội như Bác Hồ từng viết: Một năm khởi đầu từ mùa xuân – Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ.

Trần Xiện - CTV Huyện đoàn Ba Tri